Các sản phẩm nước rửa chén hóa học thường dễ gây kích ứng da. Do vậy, nước rửa chén thiên nhiên là lựa chọn an toàn để làm sạch chén bát. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 5 cách làm nước rửa chén từ thiên nhiên cực dễ dàng. Bạn có thể thử ngay bây giờ tại nhà để xem hiệu quả của nước rửa chén tự nhiên này nhé!
1. Nước rửa chén thiên nhiên làm từ chanh, giấm và muối
Trong chanh và giấm đều có axit giúp diệt khuẩn, có khả năng làm sạch vết bẩn trên đồ dùng và chén bát hiệu quả. Do vậy, bạn có thể kết hợp chanh và giấm để tạo ra nước rửa chén thiên nhiên, an toàn và không gây kích ứng cho da tay nhé.
Chuẩn bị:
- 5 quả chanh
- 100ml giấm
- 500ml nước
- 1 chén muối tinh khiết
- Dụng cụ: dao, thớt, chảo,…
Sự kết hợp của chanh, giấm và muối tinh sẽ tạo ra dung dịch nước rửa chén thiên nhiên an toàn và không gây kích ứng da tay cho người sử dụng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chanh sau khi mua về, bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp tục, dùng dao cắt từng múi nhỏ và loại bỏ hạt.
Bước 2: Đun sôi chanh với nước
Bạn cho chanh vào nồi cùng 500ml nước rồi vặn lửa to để đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại và đun tiếp trong 20 phút nữa. Trong khi đun, bạn nên khuấy đều và có thể thêm nước nếu cần.
Bước 3: Xay nhuyễn chanh đã nấu
Đổ hỗn hợp chanh vừa nấu vào máy xay sinh tố và bật nút để máy xay cho đến khi nhuyễn. Lọc hỗn hợp qua rây để thu được phần nước cốt.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp chanh, giấm và muối
Phần nước cốt sau khi lọc bỏ cặn, bạn cho vào chảo và bắt lên bếp. Thêm 100ml giấm và 1 chén muối vào rồi đảo đều, tiếp tục đun trên lửa nhỏ 15 phút rồi mới tắt bếp.
Bước 5: Bảo quản và sử dụng
Bạn đợi hỗn hợp nguội rồi đổ vào chai hoặc hũ thủy tinh để dùng dần. Bạn cũng nên lưu ý bảo quản chanh ở trong tủ lạnh. Vì trong chanh có axit dễ bị lên men nếu để ở ngoài nhiệt độ phòng.
2. Mẹo làm nước rửa chén từ thiên nhiên bằng baking soda
Baking soda là nguyên liệu đa năng được sử dụng trong làm bánh, vệ sinh đồ dùng, khử mùi quần áo cho đến làm sạch chén bát. Bạn nên kết hợp baking soda với một số nguyên liệu khác như muối, và giấm để làm nước rửa chén thử nhé.
Chuẩn bị:
- 2 chén baking soda
- ½ chén muối
- ½ chén giấm
- Tinh dầu chanh (hoặc tinh dầu tùy thích)
- Dụng cụ: tô, muỗng, khay đá,…
Baking soda khi kết hợp với giấm, muối và chanh có thể tạo nên dung dịch nước rửa chén thiên nhiên an toàn và lành tính.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy trộn baking soda và muối lại với nhau.
Bước 2: Lần lượt thêm giấm cùng vài giọt tinh dầu chanh.
Bước 3: Dùng muỗng trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho đến khi được một hỗn hợp sền sệt.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khay đá để, các viên xà phòng sẽ đông lại thành khuôn sau khi phơi khô. Bạn nên phơi ở nơi khô ráo và có nắng ít nhất 24 giờ đồng hồ.
Bước 5: Chờ xà phòng khô, bạn tách xà phòng ra khỏi khay và bảo quản chúng trong hộp kính để sử dụng dần.
Cách sử dụng xà phòng: Cứ mỗi lần rửa chén bát, bạn hãy lấy một viên xà phòng và cho vào đó ½ chén giấm rồi rửa chén như bình thường.
3. Nước rửa chén tự nhiên với nguyên liệu từ sả, bồ kết, vỏ bưởi
Sả và bồ kết không chỉ thường thấy trong dầu gội mà chúng còn được dùng trong các sản phẩm nước rửa chén thiên nhiên. Nhờ vào hoạt chất saponin có trong bồ kết – một chất có đặc tính tạo bọt nên thường được áp dụng cho các sản phẩm tẩy rửa. Kết hợp cùng hương thơm từ sả vừa giúp cho chén bát sạch bong kin kít vừa có hương thơm tự nhiên không gây hại cho hệ hô hấp.
Chuẩn bị:
- 150gr – 200gr bồ kết
- 5-6 nhánh sả
- 500gr vỏ bưởi hoặc vỏ chanh, cam, quýt.
- Dụng cụ: nồi, chày,…
Nước rửa chén tự nhiên từ sả, bồ kết và vỏ bưởi.
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch bồ kết và để cho khô nước hoàn toàn. Khi bồ kết ráo nước, bạn nướng bồ kết để làm dậy mùi thơm của nó.
Bước 2: Đập dập bồ kết, sau đó cho phần bồ kết này vào nồi nước đun sôi.
Bước 3: Đối với sả và vỏ bưởi, bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 4: Tiếp tục cho 2 nguyên liệu này vào nồi nước bồ kết, đun sôi hỗn hợp.
Bước 5: Lọc lấy hỗn hợp nước và cho vào chai đậy kín để dùng dần.
4. Thử làm nước rửa chén thiên nhiên với quả tắc
Trong tắc chứa chất axit axetic có tác dụng tẩy sạch cặn bẩn, vết dầu mỡ trên chén dĩa. Nếu bổ sung thêm muối tinh sẽ tạo thành hỗn hợp rửa chén bát vừa sạch, kháng khuẩn và khử mùi đồ ăn hiệu quả.
Chuẩn bị:
- 1kg tắc
- 1 chén muối tinh
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi,…
Bạn nên sử dụng những trái tắc vừa chín tới, có màu ngả vàng để cho ra nước rửa chén từ thiên nhiên mang lại hiệu quả cao nhất.
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch tắc, sau đó cắt bỏ hạt.
Bước 2: Cho tắc vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt và vặn lửa nhỏ đun sôi trong 20 phút. Trong quá trình đun, bạn nên nhớ khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 4: Tiếp tục đun tắc cùng với muối trong 15 – 20 phút.
Bước 5: Chờ hỗn hợp nguội bớt rồi đổ vào lọ hoặc chai thủy tinh. Bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh để sử dụng được lâu dài.
Lưu ý: Tắc cũng có tính axit tương tự như chanh nên nếu để ở nhiệt độ phòng, quá trình lên men của dung dịch sẽ nhanh chóng diễn ra.
5. Gợi ý cách sử dụng vỏ dứa làm nước rửa chén tự nhiên
Dứa là nguồn trái cây tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, vỏ dứa chứa một loại Garbage enzyme có tác dụng tẩy rửa và làm sạch chén bát. Bạn có thể thực hiện ủ vỏ dứa cùng với đường để quá trình lên men diễn ra. Hỗn hợp lên men sẽ được dùng làm nước rửa chén.
Chuẩn bị:
- Vỏ dứa
- Đường nâu hoặc mật mía
- Nước lọc
- Dụng cụ: Bình nhựa hoặc bình thủy tinh.
Nước rửa chén tự nhiên được làm từ nguyên liệu vỏ dứa.
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch vỏ dứa và để ráo nước.
Bước 2: Đổ một lượng nước vào bình và hòa tan thêm đường.
Bước 3: Cho vỏ dứa vào bình, đổ nước ngập dứa rồi đậy kín bình.
Bước 4: Bảo quản bình ở nơi khô ráo trong 3 tháng.
Bước 5: Khi đã đủ thời gian ủ, chắt lấy nước cốt và sử dụng để rửa chén bát.
Lưu ý: Thời gian bảo quản nước rửa chén từ quá trình lên men của dứa càng lâu thì chất lượng càng cao.
Trên đây là 5 cách làm nước rửa chén thiên nhiên với những nguyên liệu lành tính. Các bạn có thể thử làm ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí vừa an toàn cho sức khỏe gia đình.