Phân biệt giữa điếc và mất thính lực

Điếc, mất thính giác hay mất thính lực là tình trạng bệnh lý về tai. Hãy cùng CareUp.vn tìm hiểu về tình trạng này.

Khiếm thính, điếc hoặc mất thính lực là tình trạng mất khả năng nghe âm thanh hoàn toàn hoặc một phần. Có nhiều nguyên nhân và loại điếc.

Bệnh nhân khiếm thính nhẹ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói, đặc biệt nếu có nhiều tiếng ồn xung quanh, trong khi những người bị điếc vừa phải có thể cần máy trợ thính.

Một số người bị điếc nặng và phải dựa vào khả năng đọc môi để giao tiếp với người khác. Những người bị điếc nặng không thể nghe thấy gì cả và có thể thấy mình hoàn toàn phụ thuộc vào việc đọc môi hoặc ngôn ngữ ký hiệu.

Nguyên nhân điếc

Một số bệnh hoặc hoàn cảnh có thể gây điếc bao gồm:

 • 🔸thủy đậu
 • 🔸virus cự bào
 • 🔸bệnh quai bị
 • 🔸viêm màng não
 • 🔸bệnh hồng cầu hình liềm
 • 🔸bệnh giang mai
 • 🔸bệnh lyme
 • 🔸bệnh tiểu đường, vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị mất thính lực hơn
 • 🔸phương pháp điều trị bệnh lao (TB), streptomycin, cũng là yếu tố gây điếc
 • 🔸suy giáp
 • 🔸viêm khớp
 • 🔸một số bệnh ung thư
 • 🔸thanh thiếu niên tiếp xúc với khói thuốc thụ động

Tai trong là nơi chứa một số xương mỏng manh nhất trong cơ thể và tổn thương màng nhĩ hoặc tai giữa có thể gây mất thính lực và điếc theo nhiều cách khác nhau.

Mất thính giác và điếc

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa các mức độ mất thính lực khác nhau.

Mất thính lực: Đây là tình trạng giảm khả năng nghe âm thanh giống như người khác.

Điếc: Điều này xảy ra khi một người không thể hiểu được lời nói thông qua thính giác, ngay cả khi âm thanh được khuếch đại.

Điếc nặng: Điều này đề cập đến việc thiếu thính giác hoàn toàn. Một người bị điếc nặng hoàn toàn không thể phát hiện được âm thanh.

Mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy giảm thính lực được phân loại theo mức âm lượng lớn hơn cần đặt ở mức nào trước khi chúng có thể phát hiện ra âm thanh.

Một số định nghĩa điếc sâu và điếc hoàn toàn là giống nhau, trong khi một số định nghĩa cho rằng điếc sâu là điểm cuối của phổ thính giác.

Thính giác hoạt động như thế nào?

Sóng âm thanh đi vào tai, di chuyển xuống tai hoặc ống thính giác và chạm vào màng nhĩ khiến màng nhĩ rung lên. Những rung động từ màng nhĩ truyền tới ba xương được gọi là xương nhỏ ở tai giữa.

Những xương nhỏ này khuếch đại các rung động, sau đó được các tế bào nhỏ giống như sợi tóc trong ốc tai tiếp nhận.

Chúng di chuyển khi có rung động tác động và dữ liệu chuyển động được gửi qua dây thần kinh thính giác đến não. Bộ não xử lý dữ liệu mà một người có chức năng thính giác sẽ hiểu là âm thanh.

Các loại:

Có ba loại mất thính lực khác nhau:

1) Điếc dẫn truyền

Điều này có nghĩa là các rung động không truyền từ tai ngoài đến tai trong, đặc biệt là ốc tai. Loại này có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm:

 • 🔸sự tích tụ quá nhiều ráy tai
 • 🔸tai keo
 • 🔸nhiễm trùng tai với tình trạng viêm và tích tụ chất lỏng
 • 🔸màng nhĩ đục lỗ
 • 🔸trục trặc của xương cốt
 • 🔸màng nhĩ bị lỗi

Nhiễm trùng tai có thể để lại mô sẹo, làm giảm chức năng màng nhĩ. Các xương nhỏ có thể bị suy yếu do nhiễm trùng, chấn thương hoặc dính vào nhau trong tình trạng được gọi là chứng cứng khớp.

2) Mất thính giác thần kinh

Mất thính lực là do rối loạn chức năng của tai trong, ốc tai, dây thần kinh thính giác hoặc tổn thương não.

Loại mất thính giác này thường là do các tế bào lông trong ốc tai bị tổn thương. Khi con người già đi, các tế bào lông mất đi một số chức năng và thính giác kém đi.

Tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn lớn, đặc biệt là âm thanh tần số cao, là một lý do phổ biến khác gây tổn thương tế bào tóc. Tế bào tóc bị hư hỏng không thể được thay thế. Hiện nay, nghiên cứu đang xem xét sử dụng tế bào gốc để phát triển tế bào tóc mới.

Điếc hoàn toàn thần kinh cảm giác có thể xảy ra do dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng tai trong hoặc chấn thương đầu.

3) Mất thính lực hỗn hợp

Đây là sự kết hợp của mất thính giác dẫn truyền và thần kinh. Nhiễm trùng tai lâu dài có thể làm hỏng cả màng nhĩ và xương con. Đôi khi, can thiệp phẫu thuật có thể phục hồi thính giác nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Điếc và nói

Mất thính giác có thể ảnh hưởng đến khả năng nói tùy thuộc vào thời điểm nó xảy ra.

Điếc tiền ngôn ngữ

Đây là tình trạng không thể nghe được toàn bộ hoặc một phần trước khi học cách nói hoặc hiểu lời nói. Một người bị điếc tiền ngôn ngữ sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh hoặc sẽ bị mất thính giác khi còn nhỏ.

Trong phần lớn các trường hợp, người điếc tiền ngôn ngữ có cha mẹ và anh chị em nghe được. Nhiều người cũng sinh ra trong những gia đình chưa biết ngôn ngữ ký hiệu. Do đó, họ cũng có xu hướng phát triển ngôn ngữ chậm. Một số ít sinh ra trong các gia đình ký hiệu có xu hướng không gặp phải tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ.

Nếu trẻ điếc trước ngôn ngữ được cấy ốc tai điện tử trước 4 tuổi thì trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ nói thành công.

Ngôn ngữ nói và khả năng sử dụng tín hiệu xã hội có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Đó là lý do tại sao trẻ khiếm thính, đặc biệt là những trẻ có triệu chứng nghiêm trọng, không chỉ có thể bị chậm phát triển ngôn ngữ mà còn chậm phát triển về mặt xã hội.

Điếc sau ngôn ngữ

Hầu hết những người bị mất thính lực đều bị điếc sau ngôn ngữ. Họ học được ngôn ngữ nói trước khi khả năng nghe của họ bị suy giảm. Tác dụng phụ của thuốc, chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tật có thể khiến họ mất thính giác.

Ở hầu hết những người bị điếc sau ngôn ngữ, tình trạng mất thính lực khởi phát dần dần.

Các thành viên trong gia đình, bạn bè và giáo viên có thể đã nhận thấy vấn đề trước khi họ thừa nhận khuyết tật. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất thính lực, cá nhân có thể phải sử dụng máy trợ thính, cấy ốc tai điện tử hoặc học cách đọc môi.

Những người bị mất thính lực phải đối mặt với những thách thức khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm nó xảy ra và thời gian phát triển. Họ có thể phải làm quen với thiết bị mới, trải qua phẫu thuật, học ngôn ngữ ký hiệu và đọc môi cũng như sử dụng nhiều thiết bị giao tiếp khác nhau.

Cảm giác bị cô lập là một vấn đề phổ biến, đôi khi có thể dẫn đến trầm cảm và cô đơn. Một người bị mất thính lực sau ngôn ngữ cũng phải đối mặt với quá trình thường xuyên đau khổ khi phải đối mặt với tình trạng khuyết tật. Tình trạng này cũng có thể đặt ra những thách thức cho các thành viên trong gia đình, người thân và bạn bè thân thiết, những người phải thích nghi với tình trạng mất thính lực.

Điếc một bên và hai bên

Điếc một bên (SDD) là tình trạng suy giảm thính lực chỉ ở một tai, trong khi điếc hai bên là khiếm thính ở cả hai tai.

Những người bị khiếm thính một bên có thể khó tiếp tục cuộc trò chuyện nếu người kia đứng về phía họ. Việc xác định nguồn gốc của âm thanh có thể khó khăn hơn khi so sánh với những người có thể nghe rõ ở cả hai tai. Có thể khó hiểu những gì người khác đang nói khi có nhiều tiếng ồn từ môi trường.

Với rất ít hoặc không có tiếng ồn xung quanh, người bị điếc một bên hầu như có khả năng giao tiếp giống như người có chức năng nghe ở cả hai tai.

Trẻ sinh ra bị điếc một bên có xu hướng chậm phát triển khả năng nói. Các em có thể thấy khó tập trung hơn khi đến trường. Các hoạt động xã hội có thể khó khăn hơn so với trẻ không có vấn đề về thính giác.

Triệu chứng điếc

Các triệu chứng suy giảm thính lực phụ thuộc vào nguyên nhân của nó. Một số người sinh ra đã không thể nghe được, trong khi những người khác đột nhiên bị điếc do tai nạn hoặc bệnh tật. Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng điếc tiến triển dần dần theo thời gian.

Một số tình trạng có thể có triệu chứng là mất thính lực, chẳng hạn như ù tai hoặc đột quỵ.

Suy giảm thính lực ở trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu sau đây có thể cho thấy thính giác có vấn đề:

 • 🔸Trước 4 tháng tuổi, bé không quay đầu về phía có tiếng động.
 • 🔸Đến 12 tháng tuổi, bé vẫn chưa nói được một từ nào.
 • 🔸Trẻ sơ sinh dường như không bị giật mình bởi một tiếng động lớn.
 • 🔸Trẻ sơ sinh đáp lại bạn khi chúng có thể nhìn thấy bạn, nhưng phản ứng ít hơn nhiều hoặc hoàn toàn không phản ứng khi bạn khuất bóng và gọi tên chúng.
 • 🔸Trẻ sơ sinh dường như chỉ nhận biết được một số âm thanh nhất định.

Khiếm thính ở trẻ mới biết đi và trẻ em

Những dấu hiệu này có thể trở nên rõ ràng hơn ở trẻ lớn hơn một chút:

 • 🔸Trẻ kém các bạn cùng tuổi trong giao tiếp bằng miệng.
 • 🔸Đứa trẻ liên tục phải hỏi lại câu hỏi là gì
 • 🔸Trẻ nói rất to và có xu hướng phát ra những âm thanh to hơn bình thường.
 • 🔸Khi trẻ nói, lời nói của chúng không rõ ràng.

Bốn cấp độ điếc

Có bốn mức độ điếc hoặc khiếm thính. Đó là:

Điếc nhẹ hoặc khiếm thính nhẹ: Người bệnh chỉ có thể phát hiện được âm thanh trong khoảng từ 25 đến 29 decibel (dB). Họ có thể cảm thấy khó hiểu những lời người khác đang nói, đặc biệt nếu có nhiều tiếng ồn xung quanh.

Điếc vừa hoặc khiếm thính vừa phải: Người bệnh chỉ có thể phát hiện được âm thanh trong khoảng từ 40 đến 69 dB. Theo dõi cuộc trò chuyện chỉ sử dụng thính giác là rất khó khăn nếu không sử dụng máy trợ thính.

Điếc nặng: Người bệnh chỉ nghe được âm thanh trên 70 đến 89 dB. Người điếc nặng phải đọc môi hoặc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp, ngay cả khi họ có máy trợ thính.

Điếc sâu: Bất kỳ ai không thể nghe được âm thanh trên 90dB đều bị điếc sâu. Một số người bị điếc sâu không thể nghe thấy gì cả, ở bất kỳ mức decibel nào. Giao tiếp được thực hiện bằng ngôn ngữ ký hiệu, đọc môi hoặc đọc và viết.

Chẩn đoán điếc

Những bệnh nhân nghi ngờ có điều gì đó không ổn với thính giác của mình trước tiên phải đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để khám nghiệm lâm sàng.

Bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân và hỏi một số câu hỏi liên quan đến các triệu chứng, bao gồm cả thời điểm chúng bắt đầu, liệu chúng có trở nên tồi tệ hơn hay không và liệu bệnh nhân có cảm thấy đau cùng với tình trạng mất thính lực hay không.

Kiểm tra tai

Bác sĩ sẽ nhìn vào tai bằng ống soi tai. Những điều sau đây có thể được phát hiện trong quá trình kiểm tra:

 • 🔸sự tắc nghẽn do vật thể lạ gây ra
 • 🔸màng nhĩ bị xẹp
 • 🔸sự tích tụ của ráy tai
 • 🔸nhiễm trùng trong ống tai
 • 🔸nhiễm trùng ở tai giữa nếu có một khối phồng ở màng nhĩ.
 • 🔸cholesteatoma, một khối da phát triển phía sau màng nhĩ ở tai giữa.
 • 🔸chất lỏng trong ống tai
 • 🔸một lỗ trên màng nhĩ

Đặt câu hỏi kiểm tra độ điếc

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về trải nghiệm nghe của người đó, bao gồm:

 • 🔸Bạn có thường xuyên yêu cầu mọi người lặp lại những gì họ đã nói không?
 • 🔸Bạn có thấy khó nghe mọi người qua điện thoại không?
 • 🔸Bạn có bỏ lỡ tiếng chuông cửa khi nó đổ chuông không? Nếu vậy, điều này có xảy ra thường xuyên không?
 • 🔸Khi trò chuyện trực tiếp với mọi người, bạn có phải tập trung lắng nghe không?
 • 🔸Đã có ai từng nói với bạn rằng thính giác của bạn có thể có vấn đề chưa?
 • 🔸Bạn có thấy ngày nay nhiều người lẩm bẩm hơn trước không?
 • 🔸Bên trong bạn nghe thấy một âm thanh, bạn có thường khó xác định được nó đến từ đâu không?
 • 🔸Khi nhiều người đang nói chuyện, bạn có thấy khó hiểu một trong số họ đang nói gì không?
 • 🔸Bạn có thường được cho biết rằng tivi, radio hoặc bất kỳ thiết bị phát âm thanh nào quá ồn không?
 • 🔸Bạn có thấy giọng nam dễ hiểu hơn giọng nữ không?
 • 🔸Bạn có dành phần lớn thời gian mỗi ngày trong môi trường ồn ào không?
 • 🔸Bạn có thường xuyên hiểu lầm những gì người khác nói với bạn không?
 • 🔸Bạn có nghe thấy âm thanh dồn dập, rít hoặc đổ chuông không?
 • 🔸Bạn có tránh các cuộc trò chuyện nhóm không?

Nếu bạn trả lời “có” cho hầu hết các câu hỏi trên, hãy đến gặp bác sĩ và kiểm tra thính giác của mình.

Các xét nghiệm là cần thiết để xác định mức độ điếc của người bệnh
Các xét nghiệm là cần thiết để xác định mức độ điếc của người bệnh

Xét nghiệm sàng lọc chung

Bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân bịt một tai và mô tả mức độ họ nghe được các từ được nói ở các âm lượng khác nhau cũng như kiểm tra độ nhạy cảm với các âm thanh khác.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề về thính giác, họ có thể sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) hoặc chuyên gia thính học.

Các thử nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện, bao gồm:

Bài kiểm tra âm thoa: Đây còn được gọi là bài kiểm tra Rinne. Âm thoa là một dụng cụ bằng kim loại có hai ngạnh tạo ra âm thanh khi gõ vào. Các xét nghiệm âm thoa đơn giản có thể giúp bác sĩ phát hiện xem có bị mất thính lực hay không và vấn đề nằm ở đâu.

Một âm thoa được rung và đặt vào xương chũm phía sau tai. Bệnh nhân được yêu cầu cho biết khi nào họ không còn nghe thấy bất kỳ âm thanh nào nữa. Chiếc nĩa vẫn còn rung sau đó được đặt cách ống tai từ 1 đến 2 cm (cm). Bệnh nhân được hỏi lại liệu họ có thể nghe thấy tiếng nĩa hay không.

Vì dẫn truyền qua không khí lớn hơn dẫn truyền qua xương nên bệnh nhân có thể nghe thấy rung động. Nếu họ không thể nghe thấy nó vào thời điểm này, điều đó có nghĩa là khả năng dẫn truyền qua xương của họ tốt hơn khả năng dẫn truyền qua không khí.

Điều này cho thấy có vấn đề với sóng âm truyền đến ốc tai qua ống tai.

Kiểm tra độ điếc

Kiểm tra thính lực: Bệnh nhân đeo tai nghe và âm thanh được truyền vào một tai mỗi lần. Một loạt âm thanh được cung cấp cho bệnh nhân ở nhiều tông khác nhau. Bệnh nhân phải ra hiệu mỗi khi nghe thấy âm thanh.

Mỗi âm được trình bày ở các âm lượng khác nhau để nhà thính học có thể xác định điểm nào âm thanh ở âm đó không còn được phát hiện nữa. Bài kiểm tra tương tự được thực hiện với các từ. Nhà thính học trình bày các từ ở nhiều âm sắc và mức độ decibel khác nhau để xác định xem khả năng nghe dừng ở đâu.

Kiểm tra dao động xương: Điều này được sử dụng để tìm hiểu mức độ rung động truyền qua các xương nhỏ. Một bộ dao động xương được đặt sát vào xương chũm. Mục đích là để đánh giá chức năng của dây thần kinh mang những tín hiệu này đến não.

Khám sàng lọc trẻ em định kỳ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo trẻ nên kiểm tra thính giác vào những thời điểm sau:

 • 🔸khi bắt đầu đi học
 • 🔸lúc 6, 8 và 10 tuổi
 • 🔸ít nhất một lần khi học cấp hai
 • 🔸một lần hồi trung học

Xét nghiệm trẻ sơ sinh

Thử nghiệm phát thải âm thanh (OAE) bao gồm việc đưa một đầu dò nhỏ vào tai ngoài; nó thường được thực hiện khi em bé đang ngủ. Đầu dò phát ra âm thanh và kiểm tra âm thanh “tiếng vang” dội lại từ tai.

Nếu không có tiếng vang, em bé có thể không nhất thiết có vấn đề về thính giác, nhưng các bác sĩ sẽ cần tiến hành các xét nghiệm sâu hơn để đảm bảo và tìm ra nguyên nhân.

Điều trị điếc

Trợ giúp luôn sẵn có cho những người mắc mọi loại mất thính lực. Việc điều trị phụ thuộc vào cả nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh điếc.

Mất thính giác thần kinh giác quan là không thể chữa được. Khi các tế bào lông trong ốc tai bị tổn thương thì chúng không thể phục hồi được. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị và chiến lược khác nhau có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trợ thính

Máy trợ thính có thể giúp cải thiện thính giác và chất lượng cuộc sống. Chúng có nhiều kích cỡ, mạch điện và mức công suất khác nhau. Máy trợ thính không chữa khỏi bệnh điếc mà khuếch đại âm thanh truyền vào tai để người nghe nghe rõ hơn.

Máy trợ thính bao gồm pin, loa, bộ khuếch đại và micrô. Ngày nay, chúng rất nhỏ, kín đáo và có thể nhét vừa vào tai. Nhiều phiên bản hiện đại có thể phân biệt tiếng ồn xung quanh với âm thanh nền trước, chẳng hạn như lời nói.

Máy trợ thính không phù hợp với người bị điếc nặng.

Bác sĩ chuyên khoa thính học sẽ lấy dấu tai để đảm bảo thiết bị vừa vặn. Nó sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thính giác.

Các loại máy trợ thính

Máy trợ thính đeo sau tai (BTE): Chúng bao gồm một vòm gọi là đệm tai và một hộp đựng, có kết nối liên kết cái này với cái kia. Hộp đựng nằm phía sau tai ngoài, với phần kết nối với vòm đi xuống phía trước tai. Âm thanh từ thiết bị được truyền bằng điện hoặc âm thanh đến tai. Loại máy này bền nhưng không có tính thẩm mỹ cao nên ít người trẻ sử dụng.

Máy trợ thính trong ống tai (ITC): Chúng lấp đầy phần bên ngoài của ống tai và có thể nhìn thấy được. Miếng đệm tai mềm, thường được làm bằng silicone, được dùng để định vị loa bên trong tai. Những thiết bị này phù hợp với hầu hết bệnh nhân ngay lập tức và có chất lượng âm thanh tốt hơn.

Máy trợ thính nằm hoàn toàn trong ống tai (CIC): Đây là những thiết bị nhỏ, kín đáo nhưng không được khuyên dùng cho những người bị mất thính lực nặng.

Máy trợ thính dẫn truyền qua xương: Loại máy này hỗ trợ những người bị mất thính lực dẫn truyền cũng như những người không thể đeo máy trợ thính loại thông thường. Phần rung của thiết bị được giữ dựa vào xương chũm bằng băng đô. Các rung động đi qua xương chũm đến ốc tai. Những thiết bị này có thể gây đau hoặc khó chịu nếu đeo quá lâu.

Các loại máy trợ thính này đều được phân phối chính hãng bởi CareUp.vn

Cấy ghép ốc tai điện tử

Nếu màng nhĩ và tai giữa hoạt động bình thường, một người có thể được hưởng lợi từ việc cấy ốc tai điện tử.

Điện cực mỏng này được đưa vào ốc tai. Nó kích thích dòng điện thông qua một bộ vi xử lý nhỏ đặt dưới da phía sau tai.

Cấy ốc tai điện tử được đưa vào để giúp những bệnh nhân bị suy giảm thính lực do tổn thương tế bào lông trong ốc tai. Việc cấy ghép thường cải thiện khả năng hiểu lời nói. Ốc tai điện tử mới nhất có công nghệ mới giúp bệnh nhân thưởng thức âm nhạc, hiểu lời nói tốt hơn ngay cả khi có tiếng ồn xung quanh và sử dụng bộ xử lý khi bơi.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), có khoảng 58.000 người lớn và 38.000 trẻ em được cấy ghép ốc tai điện tử ở Mỹ tính đến năm 2012. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có khoảng 219.000 người trên toàn cầu sử dụng một chiếc, hầu hết trong số họ làm trong ngành công nghiệp nặng.

Cấu tạo ốc tai điện tử

Nhìn bên ngoài, một ốc tai điện tử bao gồm:

 • 🔸Micrô: thu thập âm thanh từ môi trường.
 • 🔸Bộ xử lý lời nói: ưu tiên những âm thanh quan trọng hơn đối với bệnh nhân, chẳng hạn như lời nói. Các tín hiệu âm thanh điện được chia thành các kênh và gửi qua một sợi dây rất mỏng đến máy phát.
 • 🔸Một máy phát: Đây là một cuộn dây được bảo đảm bằng nam châm. Nó nằm phía sau tai ngoài và truyền tín hiệu âm thanh đã được xử lý đến thiết bị được cấy ghép bên trong.

Bên trong:

 • 🔸Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố định thiết bị thu và thiết bị kích thích vào xương bên dưới da. Các tín hiệu được chuyển đổi thành xung điện và gửi qua dây dẫn bên trong tới các điện cực.
 • 🔸Có tới 22 điện cực được quấn qua ốc tai. Các xung động được gửi đến các dây thần kinh ở đoạn dưới của ốc tai và sau đó trực tiếp đến não. Số lượng điện cực phụ thuộc vào nhà sản xuất thiết bị cấy ghép.

Trẻ em thường sẽ được cấy ốc tai điện tử ở cả hai tai, trong khi người lớn thường chỉ có một.

Ngôn ngữ ký hiệu và đọc môi

Ngôn ngữ ký hiệu có thể giúp giao tiếp giữa những người không còn khả năng nghe.

Một số người khiếm thính có thể gặp vấn đề về giọng nói cũng như khó hiểu lời nói của người khác.

Một tỷ lệ cao người khiếm thính có thể học các cách giao tiếp khác.

Đọc môi và ngôn ngữ ký hiệu có thể thay thế hoặc bổ sung cho giao tiếp bằng miệng.

Có nhiều loại ngôn ngữ ký hiệu, trong một số trường hợp lại không giống nhau.

Đọc thầm

Còn được gọi là đọc lời nói, đọc môi là một phương pháp để hiểu ngôn ngữ nói bằng cách quan sát chuyển động môi, khuôn mặt và lưỡi của người nói, cũng như ngoại suy từ dữ liệu do ngữ cảnh cung cấp và bất kỳ thính giác còn sót lại nào mà bệnh nhân có thể có.

Những người bị suy giảm thính lực sau khi học nói có thể đọc môi một cách nhanh chóng; đây không phải là trường hợp của những người khiếm thính bẩm sinh.

Ngôn ngữ cử chỉ

Đây là ngôn ngữ sử dụng các dấu hiệu bằng tay, nét mặt và tư thế cơ thể nhưng không có âm thanh. Nó được sử dụng chủ yếu bởi những người bị điếc.

Có một số loại ngôn ngữ ký hiệu khác nhau. Ngôn ngữ ký hiệu của Anh (BSL) rất khác với Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ (ASL). Ví dụ: BSL sử dụng bảng chữ cái bằng hai tay, trong khi ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ sử dụng bảng chữ cái bằng một tay.

Ngôn ngữ ký hiệu hoàn toàn khác với dạng nói, trật tự từ và ngữ pháp trong BSL không giống như trong tiếng Anh nói. ASL có ngữ pháp tương tự như tiếng Nhật nói hơn là tiếng Anh nói.

Phòng ngừa điếc

Luôn đeo nút tai nếu bạn phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài.

Không gì có thể ngăn ngừa được các vấn đề về thính giác xảy ra từ khi sinh ra hoặc tình trạng suy giảm thính lực do bệnh tật hoặc tai nạn.

Tuy nhiên, một số biện pháp có thể được thực hiện để giảm nguy cơ mất một phần thính giác của bạn.

Các cấu trúc trong tai có thể bị tổn thương theo nhiều cách khác nhau. Tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn trên 85 dB – âm lượng của máy cắt cỏ thông thường – cuối cùng có thể gây mất thính lực.

Các biện pháp bảo vệ

 • 🔸Tivi, radio, máy nghe nhạc, đồ chơi: Không để âm lượng quá cao. Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với tác hại của âm nhạc lớn. Đồ chơi ồn ào có thể gây nguy hiểm cho thính giác của trẻ.
 • 🔸Tai nghe: Tập trung vào việc tách biệt những âm thanh bạn muốn nghe và chặn càng nhiều âm thanh môi trường càng tốt, thay vì át đi âm thanh đó bằng âm lượng lớn.
 • 🔸Sức khỏe nghề nghiệp: Nếu bạn làm việc trong môi trường ồn ào, chẳng hạn như vũ trường, hộp đêm và quán rượu, hãy đeo nút tai hoặc bịt tai.
 • 🔸Địa điểm giải trí: Nếu bạn đến xem các buổi hòa nhạc nhạc pop, đua xe, đua xe kéo và các sự kiện ồn ào khác, hãy đeo nút bịt tai.
 • 🔸Tăm bông: Không chọc vào tai người lớn hoặc trẻ sơ sinh.

Thính lực thường có thể suy giảm theo tuổi tác, nhưng nguy cơ có thể giảm bớt bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn ngay từ sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *