Đau cổ vai gáy: Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí

Một ngày đẹp trời bạn bị đau cổ vai gáy sẽ phải giải quyết như thế nào? Hãy cùng CareUp đi tìm nguyên nhân và phương pháp xử lý dứt điểm tình trạng này nhé.

Đau cổ vai gáy, đôi khi vẫn được gọi một cách ngắn gọn là đau cổ, là tình trạng đau ở trong hoặc xung quanh cột sống bên dưới đầu. Cổ của bạn còn được gọi là cột sống cổ. Đau cổ là triệu chứng phổ biến của nhiều chấn thương và tình trạng bệnh lý khác nhau.

Bạn có thể bị đau trục cổ (chủ yếu cảm thấy ở cổ) hoặc đau cổ rễ thần kinh (đau lan sang các khu vực khác, chẳng hạn như vai hoặc cánh tay). Đó có thể là tình trạng cấp tính (kéo dài từ vài ngày đến sáu tuần) hoặc mãn tính (kéo dài hơn ba tháng).

Đau cổ có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn và làm giảm chất lượng cuộc sống nếu không được điều trị.

May mắn thay, hầu hết các nguyên nhân gây đau cổ đều không nghiêm trọng và sẽ được cải thiện bằng các phương pháp điều trị đơn giản như dùng thuốc giảm đau, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng.

Cảm giác đau cổ vai gáy là như thế nào?

Một số người mô tả cơn đau như sau:

 • 🔸Cơn đau dai dẳng vùng cổ vai gáy
 • 🔸Đau như dao đâm hoặc bỏng rát.
 • 🔸Cơn đau lan từ cổ đến vai hoặc cánh tay

Ngoài ra, đau cổ có thể liên quan đến các triệu chứng khác, bao gồm:

 • 🔸Đau đầu.
 • 🔸Cứng ở cổ, vai và lưng trên
 • 🔸Không thể quay cổ hoặc nghiêng đầu
 • 🔸Cảm giác tê hoặc ngứa ran (như kim châm) ở vai hoặc cánh tay

Nguyên nhân gây đau cổ vai gáy là gì?

Đau cổ có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, bao gồm:

Lão hóa: Khi bạn già đi, các tình trạng thoái hóa như viêm xương khớp (mòn sụn khớp) và hẹp cột sống (thu hẹp các khoảng trống trong cột sống) có thể dẫn đến đau cổ.

Căng thẳng về thể chất: Tư thế xấu, cơ bụng yếu và trọng lượng cơ thể nặng hơn có thể ảnh hưởng đến sự liên kết của cột sống và góp phần gây đau cổ. Ví dụ, căng cổ để xem màn hình máy tính trong thời gian dài là nguyên nhân phổ biến gây đau cổ.

Căng thẳng tinh thần: Việc siết chặt cơ cổ vì căng thẳng có thể dẫn đến đau cổ và cứng khớp. Nhiều người thắt chặt các cơ này khi họ bị căng thẳng hoặc bị kích động mà không nhận ra mình làm điều đó cho đến khi cổ họ bắt đầu đau.

Chấn thương: Chấn thương và các chấn thương khác có thể làm tổn thương cơ, dây chằng, đĩa đệm, khớp đốt sống và rễ thần kinh trong tủy sống của bạn và dẫn đến đau cổ. Chấn thương do giật cổ trong tai nạn ô tô là một chấn thương phổ biến gây đau cổ.

Tăng trưởng: Các khối u, bao gồm khối u, u nang và gai xương, có thể gây áp lực lên dây thần kinh ở cổ, gây đau.

Các tình trạng sức khỏe khác: Đau cổ là triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm viêm màng não, viêm khớp dạng thấp và ung thư.

Các nguyên nhân gây ra đau cổ
Các nguyên nhân gây ra đau cổ

Chăm sóc và điều trị

Thông thường, bệnh sử và khám thực thể là đủ để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây đau cổ. Nếu còn trẻ khỏe, bác sĩ trước tiên sẽ loại bỏ các nguyên nhân nghiêm trọng gây đau cổ, như áp lực lên tủy sống, bệnh cơ, nhiễm trùng hoặc ung thư.

Tiền sử bệnh: Bác sĩ sẽ hỏi về các vết thương ở cổ trước đây có thể gây ra chấn thương cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm. Họ có thể hỏi về công việc hoặc các hoạt động khác có thể khiến bạn căng cổ. Họ sẽ hỏi về cơn đau của bạn, kể cả khi nó bắt đầu, nó nằm ở đâu, nó kéo dài bao lâu và mức độ dữ dội như thế nào.

Khám sức khoẻ: Bác sĩ sẽ kiểm tra sự liên kết đầu và cổ của bạn và quan sát phạm vi chuyển động của bạn khi bạn cử động cổ. Họ sẽ sờ vào cổ và các cơ nâng đỡ của bạn để kiểm tra độ mềm và dấu hiệu căng cơ.

Các xét nghiệm hình ảnh thường không cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau cổ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chụp ảnh bên trong cổ của bạn nếu họ nghi ngờ có chấn thương nghiêm trọng hoặc nếu bạn đang bị đau dữ dội mà không cải thiện.

Xét nghiệm gì?

Chụp X-quang: Chụp X-quang có thể cho thấy các vấn đề về xương hoặc mô mềm có thể gây đau cổ. Chụp X-quang cũng có thể cho thấy các vấn đề về căn chỉnh cổ tử cung, gãy xương và trượt đĩa đệm, đồng thời có thể phát hiện bệnh viêm khớp

Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI có thể cho thấy các vấn đề với tủy sống, dây thần kinh, tủy xương và mô mềm. Nó có thể cho biết liệu đĩa đệm có bị trượt khỏi vị trí hay không, các dấu hiệu nhiễm trùng và các khối u có thể gây đau cổ, như u nang.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Chụp CT có thể được sử dụng nếu không có MRI. Nó có thể cho thấy các gai xương và dấu hiệu thoái hóa xương.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung, bao gồm:

Xét nghiệm điện cơ: Những xét nghiệm này kiểm tra chức năng của dây thần kinh và phản ứng cơ của bạn. Các xét nghiệm bao gồm nghiên cứu dẫn truyền thần kinh và hiếm khi chụp tủy đồ nếu chống chỉ định chụp MRI.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây đau cổ ngoài chấn thương cơ xương, như nhiễm trùng, bệnh thấp khớp hoặc ung thư. Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC), phân tích nước tiểu và các dấu hiệu viêm, cùng nhiều xét nghiệm khác.

Đau cổ được xử trí hoặc điều trị như thế nào?

Thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ: Các loại thuốc, bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau và viêm cổ, và thuốc giãn cơ để giúp cơ cổ lành lại, là những phương pháp điều trị đầu tiên phổ biến cho chứng đau cổ.

Vật lý trị liệu: Bạn có thể học các bài tập và động tác giúp tăng cường cơ và gân ở cổ nhằm cải thiện tính linh hoạt.

Thiết bị kích thích dây thần kinh bằng điện qua da (TENS): Một thiết bị TENS áp dụng một dòng điện cường độ thấp vào vùng da gần dây thần kinh của bạn để phá vỡ tín hiệu đau gây khó chịu. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thiết bị TENS.

Tiêm steroid: Một mũi tiêm gần rễ thần kinh có thể làm giảm viêm và giảm đau.

Các liệu pháp thay thế: Bác sĩ có thể đề nghị châm cứu để giảm đau hoặc xoa bóp để giúp nới lỏng các cơ bị căng cứng, góp phần gây ra sự khó chịu của bạn. Bạn có thể gặp bác sĩ nắn xương hoặc bác sĩ chỉnh hình để điều chỉnh cột sống của bạn.

Phẫu thuật: Hầu hết các nguyên nhân gây đau cổ đều không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải phẫu thuật nếu một hoặc nhiều đốt sống ở cột sống bị lệch khỏi vị trí hoặc gây áp lực lên dây thần kinh.

Nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng, bạn có thể cần phải làm việc với bác sĩ chuyên khoa cột sống.

Bài tập giảm đau cổ tại nhà
Bài tập giảm đau cổ tại nhà

Tôi có thể làm gì để giảm đau cổ ở nhà?

Ngoài việc dùng thuốc giảm đau, bạn có thể thực hiện các bước tại nhà để giảm đau cổ, bao gồm:

Liệu pháp nóng: Tắm nước nóng hoặc đặt khăn nóng hoặc miếng đệm sưởi ấm (ở chế độ thấp nhất) lên chỗ đau trong 15 phút cứ sau vài giờ. Nhiệt làm lỏng cơ bắp của bạn và thúc đẩy lưu lượng máu.

Liệu pháp chườm lạnh: Đặt một túi lạnh hoặc một túi rau đông lạnh (bọc trong một chiếc khăn mỏng để bảo vệ làn da của bạn) trong 15 phút cứ sau vài giờ. Cái lạnh làm thu hẹp các mạch máu của bạn, giảm viêm và sưng. Chườm lạnh thay vì chườm nóng ngay sau khi bị thương.

Tập thể dục: Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về các bài tập cổ, bạn có thể cố gắng giảm đau cổ và cải thiện phạm vi chuyển động của mình. Đừng thử tập thể dục nếu bạn bị chấn thương cổ nghiêm trọng hoặc dây thần kinh bị chèn ép.

Kỹ thuật giảm căng thẳng: Chánh niệm, thiền, tập thở và yoga có thể giúp giảm căng thẳng trong cơ thể từ đó làm giảm đau cổ vai gáy.

Bỏ hút thuốc: Hút thuốc làm tổn hại cấu trúc xương, đẩy nhanh bệnh thoái hóa đĩa đệm và làm chậm quá trình lành vết thương.

Đau cổ vai gáy mất bao lâu để lành?

Thời gian lành vết thương phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau cổ của bạn. Đau cổ do các vấn đề thường gặp như căng cơ và căng thẳng thường cải thiện trong vòng một hoặc hai tuần. Có thể mất vài tháng trước khi cơn đau biến mất hoàn toàn.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa đau cổ vai gáy?

Thực hành tư thế tốt. Đặt các thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại để bạn không phải cúi xuống hoặc căng cổ khi sử dụng chúng. Giữ vai thẳng và lưng thẳng khi ngồi để không bị căng cổ. Điều chỉnh ghế ngồi trên ô tô để duy trì tư thế tốt khi di chuyển.

Điều chỉnh tư thế ngủ của bạn. Duy trì tư thế tốt khi bạn ngủ. Nếu bạn ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, hãy dùng gối đỡ đầu để đầu và cổ thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể. Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy đặt một chiếc gối dưới đầu gối để giảm thêm áp lực cho lưng dưới. Tránh ngủ sấp với tư thế quay đầu.

Duy trì hoạt động. Bạn có thể sử dụng nhiều bài tập tương tự được sử dụng để giảm đau cổ để ngăn ngừa tình trạng này. Nếu bạn làm công việc phải ngồi trong thời gian dài, hãy thỉnh thoảng nghỉ ngơi để di chuyển và kéo giãn toàn bộ cơ thể, bao gồm cả cơ cổ.

Không mang vật nặng trên vai. Tránh mang các vật nặng như túi sách hoặc vali trên vai. Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng hành lý hoặc túi có bánh xe.

Các bài tập

Tập luyện cơ duỗi lưng trên. Việc mất đi sức mạnh ở lưng trên khi bạn già đi là điều bình thường. Kết quả là, vai của bạn lắc lư về phía trước và đầu của bạn hướng về phía trước ở vị trí phía trước cột sống. Vị trí này gây thêm căng thẳng cho cổ và lưng trên của bạn.

Các bài tập có thể giúp tăng cường cơ duỗi lưng trên của bạn bao gồm:

Bóp xương bả vai: Chụm hai bả vai lại với nhau 10 lần.

Chống đẩy khi đứng: Thực hiện động tác chống đẩy ở khung cửa, để vai vượt qua tay 10 lần.

Tập luyện với dây đàn hồi: Quấn phần giữa của dây quanh tay nắm cửa để nó ổn định. Trong khi đứng, mỗi tay nắm lấy một đầu. Kéo tay về phía eo 10 lần.

Sử dụng máy massage tại nhà: Các loại máy massage cổ vai gáy cầm tay có thể giúp thư giãn, ngăn ngừa cơn đau trước khi nó xuất hiện. Tham khảo các sản phẩm này trên website của CareUp.vn.

Khi nào tôi nên thăm khám bác sĩ nếu bị đau cổ?

Đến ngay bệnh viện gần nhất nếu bạn bị đau cổ cản trở công việc hoặc các hoạt động hàng ngày khác. Trong một số ít trường hợp, đau cổ có thể là dấu hiệu phải đi cấp cứu. Gọi ngay 115 nếu bạn bị đau cổ đi kèm với:

 • 🔸Sau một tai nạn
 • 🔸Liên quan đến việc mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang
 • 🔸Cổ cứng đờ khi bạn đang di chuyển hay đứng yên
 • 🔸Liên quan đến đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
 • 🔸Xảy ra với cảm giác ớn lạnh, sốt hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân
 • 🔸Xảy ra với cảm giác tê hoặc ngứa ran ở cánh tay, vai hoặc chân
 • 🔸Xảy ra khi bạn bị yếu chân hoặc mất khả năng phối hợp ở tay hoặc chân
 • 🔸Không thuyên giảm khi dùng thuốc không kê đơn
 • 🔸Không cải thiện sau một tuần

Kết luận

Bạn rất dễ bỏ qua vai trò quan trọng của cổ – cho đến khi bạn cảm thấy đau cổ hoặc gặp khó khăn khi cử động đầu. Đầu người trung bình nặng khoảng 4,5kg. Cổ của bạn chịu trách nhiệm hỗ trợ trọng lượng này và giữ cho đầu của bạn thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể. Theo thời gian, công việc này có thể gây tổn hại cho cơ thể bạn, đặc biệt nếu bạn thường xuyên căng cổ. Thực hiện các bước phòng ngừa để tránh đau cổ, như thực hành tư thế tốt và nghỉ ngơi thường xuyên để di chuyển và giãn cơ.

Nếu thỉnh thoảng bị đau cổ, hãy trang bị ngay cho mình các loại máy massage cổ vai gáy, hiện đang được bán ở gian hàng của CareUp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *