Với người Việt, nước mắm chuẩn vị được ví như linh hồn của món ăn, giúp bữa ăn gia đình thêm đậm đà hương vị. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những cách làm nước mắm ngon đảm bảo chấm gì cũng vừa miệng. Mời bạn cùng tham khảo nhé!
1. Cách làm nước mắm chua ngọt chuẩn vị
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon, đậm đà – 1 thìa canh.
- Nước cốt chanh – 1 thìa canh.
- Đường – 1 thìa canh.
- Nước lọc – 4 thìa canh.
- Ớt, tỏi băm.
Cách làm:
- Bước 1: Ớt, tỏi băm nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp nước lọc và đường, sau đó cho nước mắm và nước cốt chanh vào.
- Bước 3: Cho tỏi và ớt băm vào rồi khuấy đều.
2. Cách làm nước mắm ngon để lâu
Nguyên liệu:
- Thơm – 1 trái.
- Nước mắm – 1 chén.
- Nước lọc – 1 chén.
- Đường – 1 chén.
- Giấm – 2 thìa canh.
- Tỏi, ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Thơm gọt vỏ, bỏ cuống rồi cắt miếng vừa ăn. Tỏi, ớt làm sạch và xay nhuyễn.
- Bước 2: Nấu nước mắm, nước lọc và đường, khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 3: Cho thơm vào hỗn hợp và đun đến khi nước mắm sánh lại.
- Bước 4: Vớt thơm ra, cho ớt xay và giấm vào khuấy đều.
- Bước 5: Đợi nước mắm nguội thì cho vào hũ đựng có nắp, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể làm sẵn nước mắm bảo quản trong tủ lạnh và lấy ra dùng bất cứ lúc nào.
3. Cách pha nước mắm ngon ăn cùng một số món
Bạn có thể thử làm nước mắm ăn cùng một số món ăn đặc biệt sau đây:
3.1 Nước mắm chấm nem rán
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon – 1 thìa canh.
- Giấm – 1 thìa canh.
- Nước lọc – 5 thìa canh.
- Đường – 1 thìa canh.
- Tỏi, ớt, hạt tiêu.
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi làm sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn.
- Bước 2: Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1:5 sau đó khuấy đều.
- Bước 3: Thêm tỏi ớt và hạt tiêu vào.
3.2 Nước mắm me chấm bánh tráng/xoài xanh
Nguyên liệu:
- Nước sốt mắm me – 1 thìa canh.
- Nước mắm – 1 thìa canh.
- Nước lọc – 1 thìa canh.
- Đường – 2,5 thìa canh.
- Ớt, tỏi.
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 2: Đun hỗn hợp gồm nước mắm, nước me, nước lọc và đường.
- Bước 3: Nấu nước sốt khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp.
- Bước 4: Thêm vào nước sốt ớt và tỏi băm nhuyễn.
Để nước mắm me chấm bánh tráng thơm ngon dậy vị hơn, bạn có thể thêm vào một ít đậu phộng, hành phi.
3.3 Nước mắm gừng chấm món ốc
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon – 3 thìa canh.
- Nước lọc – 3 thìa canh.
- Giấm – 1.5 thìa canh.
- Đường – 1.5 thìa canh.
- Ớt, gừng, tỏi, sả, lá chanh.
Cách làm:
- Làm sạch tỏi, ớt, gừng, sả và giã nhuyễn.
- Pha nước mắm và đường trước, sau đó cho thêm nước lọc vào khuấy đều.
- Thêm hỗn hợp tỏi, ớt, gừng, sả xay nhuyễn và một ít lá chanh cắt nhỏ vào nước mắm.
3.4 Nước mắm đậu phộng ăn bánh xèo
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon – 2 thìa canh.
- Đường – 2 thìa canh.
- Đậu phộng – 100gr.
- Chanh, gừng, ớt, tỏi.
Cách làm:
- Bước 1: Đậu phộng rang lên, bóc vỏ và giã nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Tỏi, ớt rửa sạch và bóc vỏ.
- Bước 2: Giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi, ớt.
- Bước 3: Cho vào hỗn hợp gừng, tỏi, giã nhuyễn các nguyên liệu gồm đường, nước mắm, nước lọc và khuấy đều. Sau đó, cho đậu phộng giã nhuyễn vào và trộn đều.
- Bước 4: Nấu hỗn hợp nước mắm đậu phộng, khuấy đều tay khoảng 3 – 5 phút đến khi sánh lại.
- Bước 5: Đổ nước mắm ra tô, đợi nguội rồi thêm vào 1 ít nước cốt canh.
3.5 Nước mắm chấm bánh bèo
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon – 2 thìa canh
- Đường – 2 thìa canh
- Giấm – 1 thìa canh.
- Nước lọc – 1 thìa canh.
- Tỏi, ớt băm.
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và cắt đôi theo chiều dọc.
- Bước 2: Giã nhuyễn tỏi và ớt.
- Bước 3: Pha đường, nước mắm và hỗn hợp tỏi ớt giã nhuyễn, khuấy đều sau đó cho giấm vào.
Nước mắm chua ngọt hấp dẫn, không thể bỏ qua khi ăn bánh bèo.
Trên đây là chia sẻ những cách làm nước mắm ngon, giúp món ăn tăng thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn. Đặc biệt, để pha nước mắm chấm vừa miệng, bạn nên chọn loại nước mắm thơm ngon, an toàn đến từ các thương hiệu uy tín, chất lượng trên thị trường nhé.