Mãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt ngon miệng cùng với đó là hương thơm nồng nàn đặc trưng. Đặc biệt, mãng cầu xiêm còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe như phòng ngừa ung thư, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch,… Cùng tìm hiểu thêm nhiều những tác dụng của mãng cầu trong bài viết dưới đây.
Bạn đang đọc: 10 tác dụng của quả mãng cầu xiêm đối với sức khỏe, bạn nên biết
1. Thành phần dinh dưỡng của quả mãng cầu
Mãng cầu xiêm (tên khoa học Annona muricata L.) là loại trái cây thuộc họ mãng cầu. Loại quả này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Châu Mỹ (Cu ba, Mexico,…) khi già (chín) có hình bầu dục, to, bên ngoài là màu xanh lá cây đậm và gai nhọn, phần cơm bên trong là có màu trắng, dạng sợi. Hương vị của mãng cầu được miêu tả là sự kết hợp của xoài và dứa (thơm), chua ngọt tự nhiên.
Không chỉ là loại trái cây hấp dẫn, mãng cầu còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe, điều này thể hiện ở các thành phần dinh dưỡng có trong loại quả này. Theo đó, trong 100g mãng cầu xiêm có chứa 66 kcal năng lượng, 1g protein, 3,3g chất xơ, 16,8g carbohydrate, 14 mg canxi, 0,6 mg sắt, 21 mg magie, 27 mg photpho, 278 mg kali, 20,6 mg vitamin C, 0,07 mg Thiamin,… Cùng với đó là nhiều loại khoáng chất, vitamin khác như đồng, selen, natri, riboflavin, vitamin B6, folate,….
Quả mãng cầu có vị chua ngọt đặc trưng cùng giá trị dinh dưỡng đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe của người dụng.
2. Mãng cầu xiêm có tốt không? 10 tác dụng của mãng cầu xiêm bạn nên biết
Nếu bạn đang muốn hiểu hơn về công dụng của mãng cầu xiêm thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây:
2.1 Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Trong một quả mãng cầu xiêm có chứa hàm lượng chất xơ cao (khoảng 83% lượng chất xơ cơ thể cần hàng ngày) có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, đồng thời bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Vì vậy, tác dụng của quả mãng cầu xiêm là bổ sung lượng lớn chất xơ cần thiết cho cơ thể, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, chướng bụng,…
2.2 Tác dụng “thần kỳ” trong ngăn ngừa bệnh ung thư
Một nghiên cứu của Hàn Quốc chỉ ra rằng nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không gây tác dụng phụ. Cùng với đó, nhiều nghiên cứu về tác dụng ngừa ung thư của mãng cầu trong ống nghiệm kết luận rằng loại quả này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Đơn cử như, một nghiên cứu cho thấy chiết xuất mãng cầu có thể làm giảm kích thước khối u ung thư vú, hay nghiên cứu khác chỉ ra chiết xuất này có khả năng ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư bạch cầu.
Theo đó, các chất chống oxy hóa cực “mạnh” trong loại trái cây này đã góp phần hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa tổn thương tế bào, đồng thời “tấn công” các trực tiếp các tế bào ác tính gây ra khối u.
Ăn mãng cầu gai có tốt không? Ăn mãng cầu rất tốt cho việc ngăn ngừa các bệnh lý ung thư.
2.3 Giúp giảm viêm hiệu quả
Đây là lợi ích của mãng cầu xiêm được nhiều người quan tâm bởi các chất chống oxy hóa trong loại quả này (tannin, saponin, phytosterol,…) chống lại các gốc tự do giúp cơ thể giảm viêm, sưng và cải thiện tình trạng tổn thương tế bào do stress oxy hóa. Được biết, stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa của cơ thể với tác dụng phụ là gây ra viêm.
2.4 Công dụng của mãng cầu xiêm trong chống lại vi khuẩn
Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất mãng cầu có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm các chủng gây bệnh nướu răng, sâu răng, vi khuẩn gây bệnh tả, vi khuẩn staphylococcus và nhiễm trùng nấm men. Mặc dù đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm, sử dụng chiết xuất mãng cầu cô đặc lớn hơn lượng tiêu thụ ở người nhưng lại mang đến kết quả đáng hứa hẹn.
2.5 Tăng cường hệ miễn dịch
Quả mãng cầu có chứa hàng lượng lớn vitamin C hơn hẳn các loại trái cây khác như chuối, dứa,… Ăn 100g mãng cầu, bạn sẽ được cung cấp 20,6mg vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, vitamin C còn hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt, cải thiện thị lực, giảm nguy cơ bệnh mãn tính, bảo vệ trí não,…
Tìm hiểu thêm: Bật mí 7 cách làm trắng da bằng củ nghệ tươi hiệu quả bất ngờ
Tác dụng của quả mãng cầu trong việc tăng cường hệ miễn dịch với hàm lượng lớn vitamin C cùng các khoáng chất khác.
2.6 Ngăn ngừa thiếu máu
Tiếp theo, tác dụng của quả mãng cầu xiêm có thể kể đến là giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu của cơ thể. Mãng cầu là loại trái cây giàu chất sắt (0,6 mg sắt : 100g mãng cầu), một loại khoáng chất quan trọng có vai trò trong việc tạo tế bào hồng cầu, vận chuyển Oxy và CO2 trong quá trình hô hấp cùng với đó vitamin C trong mãng cầu còn có khả năng tổng hợp chất sắt. Nhờ đó giúp cơ thể cải thiện và ngăn ngừa các bệnh do thiếu máu như đau đầu, rối loạn tiền đình, chóng mặt,…
2.7 Tác dụng của mãng cầu xiêm giúp ổn định lượng đường trong máu
Mãng cầu xiêm có tác dụng trong việc ổn định đường huyết trong một số nghiên cứu trên động vật. Cụ thể là những con chuột mắc tiểu đường được tiêm chiết xuất mãng cầu xiêm đậm đặc trong 2 tuần đã giảm tới 75% lượng đường trong máu. Vì vậy đây là loại trái cây phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường.
2.8 Ổn định huyết áp
Khi nhắc đến việc ăn mãng cầu xiêm có tốt không, bạn đừng bỏ qua công dụng của mãng cầu xiêm trong việc ổn định huyết áp. Theo đó, kali có trong mãng cầu hỗ trợ cơ thể đào thải natri (yếu tố góp phần gây nên huyết áp cao) và giúp giảm áp lực trên thành mạch máu. Khi ăn mãng cầu, bạn sẽ được cung cấp 1/3 hàm lượng kali cơ thể cần trong ngày, nhờ đó ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh nguy hiểm như tim mạch, nhồi máu cơ tim,…
2.9 Cung cấp năng lượng dồi dào
Lượng carbohydrate, đường fructose, năng lượng cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp cơ thể duy trì sức mạnh về thể chất và tinh thần. Đồng thời, khi ăn mãng cầu, cơ thể sẽ được bổ sung năng lượng dồi dào giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, tăng khả năng tập trung và giảm tình trạng mệt mỏi.
Ăn mãng cầu, bạn sẽ được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp tăng cường sức khỏe, sự tập trung hiệu quả.
2.10 Bảo vệ xương, răng chắc khỏe
Mãng cầu xiêm có chứa photpho, canxi, vitamin E là những loại dưỡng chất tốt, củng cố sức khỏe xương và răng. Đặc biệt, ăn mãng cầu còn giúp cho hệ xương và răng chắc, khỏe mạnh hạn chế các bệnh về xương khớp như loãng xương, đau nhức xương,… Vì tác dụng của mãng cầu xiêm trong bảo vệ xương, răng, nhiều chuyên gia khuyến khích dùng cho trẻ em, phụ nữ và người già.
3. Những ai không nên ăn mãng cầu xiêm
Mặc dù mãng cầu mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại quả này. Dưới đây là những đối tượng không nên hoặc hạn chế ăn mãng cầu xiêm:
-
- Người dùng thuốc hạ huyết áp: Mãng cầu có khả năng ổn định và hạ huyết áp, vì vậy những người bị hạ huyết áp hoặc sử dụng thuốc hạ huyết áp không nên ăn loại trái cây này.
- Người đang dùng thuốc tiểu đường: Bởi mãng cầu có thể phản ứng với chất trong thuốc tiểu đường, làm tăng tác dụng của thuốc gây nguy hiểm với sức khỏe.
- Người mắc bệnh gan hoặc thận: Mãng cầu có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu sử dụng với hàm lượng lớn, trong thời gian dài. Vì vậy, người bị bệnh gan, thận nên hạn chế sử dụng loại quả này.
- Người có lượng tiểu cầu thấp: Theo các nghiên cứu, mãng cầu có khả năng tăng số lượng hồng cầu và giảm số lượng tiểu cầu. Do đó, những người gặp tình trạng tiểu cầu thấp không nên ăn mãng cầu.
- Phụ nữ có thai hoặc cho con bú: Đối tượng này chỉ nên ăn mãng cầu 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50g, không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt, phụ nữ có thai và cho con bú không được sử dụng lá, rễ, hạt mãng cầu để ăn (uống) bởi có thể gây ra ngộ độc, nguy hiểm đến sức khỏe.
>>>>>Xem thêm: Nhóm thực phẩm cần bổ sung cho người bị thiếu máu
Những người hiện đang dùng thuốc cao huyết áp, tiểu đường,… thì không nên ăn mãng cầu bởi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Ăn mãng cầu xiêm đúng cách
Để tác dụng của quả mãng cầu xiêm phát huy một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo cách ăn mãng cầu xiêm đúng cách dưới đây:
- Chọn mua mãng cầu xiêm chín đều, chất lượng tốt với phần vỏ hơi ngả vàng, gai to và khoảng cách giữa chúng đều nhau. Cùng với đó khi cầm mãng cầu có cảm giác chắc tay, độ mềm vừa phải, hương thơm tự nhiên.
- Chỉ nên ăn mãng cầu từ tháng 4 – tháng 10 âm lịch, vì đây là thời điểm vào mùa mãng cầu nên trái tươi, ngọt và chất lượng hơn.
- Không ăn hạt mãng cầu vì chúng chứa các hợp chất độc có hại cho sức khỏe.
- Hạn chế ăn mãng cầu vào buổi tối bởi vitamin C trong loại quả này có thể làm tỉnh táo và khó ngủ.
- Không nên ăn mãng cầu trong lúc đó vì vị chua có thể làm tăng hàm lượng axit trong dạ dày gây cảm giác cồn cào, xót ruột.
- Mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50g mãng cầu xiêm, bởi ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.
- Khi ăn mãng cầu cần nhai kỹ nhằm giảm áp lực cho dạ dày do loại quả này chứa nhiều chất xơ.
Bên cạnh đó, bạn có thể chế biến một số món ăn, thức uống từ loại trái này để các thành viên trong gia đình có thể thưởng thức. Một số món ăn làm từ mãng cầu mà bạn có thể thử làm tại nhà là trà mãng cầu, sinh tố, kem, nước ép, ăn cùng yến mạch,…
Trên đây là toàn bộ những thông tin về tác dụng của quả mãng cầu xiêm cùng với đó là những lưu ý quan trọng bạn cần biết để thưởng thức trọn vẹn vị ngon và nhận đầy đủ giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về lợi ích của mãng cầu và tạo ra những món ăn dinh dưỡng từ loại trái cây này tốt cho cả gia đình.