Đau dạ dày không nên uống gì để bệnh nhanh khỏi là câu hỏi được quan tâm rất nhiều từ những người đã hoặc đang trải qua cơn đau dạ dày ít nhất một lần trong đời. Bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như đau bao tử không khó chữa trị. Nếu dinh dưỡng khoa học, bổ sung đồ uống có lợi và kiêng cữ các loại không tốt cho đường ruột thì người bệnh có thể thoát khỏi bệnh đau dạ dày.
Bạn đang đọc: Đau dạ dày không nên uống gì để bệnh nhanh khỏi?
1. Nguyên nhân bị đau dạ dày
Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến hiện nay, gây ra cơn đau âm ỉ, đi kèm tình trạng khó tiêu, đầy bụng hoặc buồn nôn, khiến người bệnh suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Có nhiều nguyên nhân khiến dạ dày bị đau loét, bao gồm: vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), uống nhiều thuốc kháng sinh, căng thẳng kéo dài, lạm dụng chất kích thích và đặc biệt là chế độ ăn uống không đúng cách.
Theo chuyên gia, dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng phát triển của bệnh lý đau dạ dày. Nếu ăn hoặc uống thực phẩm không tốt cho tiêu hóa thì tần suất và mức độ đau ngày càng nghiêm trọng. Khi ấy, người bệnh dễ bị ợ hơi, mất khẩu vị, buồn nôn hoặc nôn, xuất huyết dạ dày, thậm chí là rối loạn bài tiết phân.
2. Người bị đau dạ dày không nên uống gì để bệnh nhanh khỏi?
Không chỉ kiêng cử thức ăn gây hại cho bao tử, người bệnh phải hạn chế tiêu thụ các loại nước uống kích thích đau dạ dày nghiêm trọng như:
2.1 Nước ngọt có gas
Nhiều người trẻ có sở thích uống nước ngọt có gas để giải khát. Nhưng, không biết rằng đây chính là “thủ phạm” khiến dạ dày bị đau, kèm theo chứng ợ hơi, đầy bụng và khó tiêu. Thêm vào đó, uống nước ngọt trong thời gian dài còn tích tụ độc tố (chất bảo quản, hóa chất và chất phụ gia của đồ uống) trong cơ thể, làm dạ dày phình to ra. Khi ấy, áp lực tăng cao làm bục dạ dày, tác động đến vết loét cũ, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
2.2 Hạn chế sử dụng cà phê
Bị đau dạ dày không nên uống gì? Đáp án chính là cà phê. Mặc dù hỗ trợ tinh thần tỉnh táo, tập trung tốt hơn trong công việc, song các nhà khoa học phát hiện, người uống cà phê thường xuyên dễ bị đau dạ dày, thậm chí gặp phải biến chứng nguy hiểm khác.
Một tách cà phê 8 ounce (240 ml) chứa khoảng 95 mg caffeine – hoạt chất kích thích não bộ tự nhiên nhưng tăng tần suất co thắt dạ dày, khiến dạ dày đau rát và viêm loét. Ngoài caffeine, nhiều nghiên cứu đã khẳng định, vị đắng của cà phê là tác nhân tăng sản xuất axit dạ dày. Điều này làm trầm trọng các bệnh lý tiêu hóa có sẵn như hội chứng ruột kích thích (IBS), gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn, khó tiêu hoặc trào ngược axit.
Tìm hiểu thêm: Uống nghệ Nano trong bao lâu thì tốt, không bị tác dụng phụ?
2.3 Nói không với rượu bia
Thói quen uống rượu bia là nguyên nhân gây đau dạ dày. Đồng thời, ở những người đã có sẵn bệnh dạ dày, chất cồn là một trong những yếu tố khiến cơn đau khởi phát.
Theo chuyên gia, rượu bia tăng sản xuất axit trong dạ dày, khiến thành niêm mạc kích ứng. Hậu quả là xuất hiện cơn đau quặn bụng, ợ nóng, chán ăn, buồn nôn và nôn mửa. Nếu vẫn còn tiêu thụ rượu bia thì không chỉ dạ dày bị ảnh hưởng, người bệnh còn đối mặt với hàng loạt biến chứng nguy hiểm như: trào ngược axit gây viêm loét thực quản, giãn tĩnh mạch thực quản, xơ gan, suy dinh dưỡng, xuất huyết dạ dày hoặc thủng dạ dày.
2.4 Không uống nước ép có tính axit cao
Nước ép hoặc sinh tố từ các loại trái cây có vị chua ( ví như cam, chanh, bưởi, cà chua, xoài, ổi, cóc) là giải đáp tiếp theo cho câu hỏi đau dạ dày không nên uống gì. Với đặc tính axit cao, các loại nước ép/sinh tố này tăng nguy cơ tổn thương lớp niêm mạc, khiến cho dạ dày phải co bóp thường xuyên. Mặt khác, axit có thể tồn tại trong dạ dày và khi dạ dày trống rỗng, vô tình làm tăng lượng axit sẵn có, dẫn đến người bệnh bị viêm, loét bao tử nghiêm trọng.
>>>>>Xem thêm: Bỏ túi ngay 7 cách điều trị lỗ chân lông to nhanh chóng
2.5 Sữa là trả lời cho câu hỏi đau dạ dày không nên uống gì?
Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế, sữa và sản phẩm từ sữa không tốt cho người bị đau dạ dày. Theo thống kê, ước tính 65% dân số không thể dung nạp lactose – một loại đường có trong sữa. Nếu như bạn thuộc về nhóm này thì khả năng tiêu hóa lactose trong cơ thể rất kém.
Khi đó, uống sữa mỗi ngày tác động xấu đến đường ruột, gây ra chứng đầy hơi, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy. Đặc biệt, uống sữa khi bụng đói còn nguy hiểm hơn đối với dạ dày. Vì thế, hãy hạn chế dùng sữa hoặc sản phẩm từ sữa khi bao tử gặp vấn đề, để ngăn ngừa nguy hại cho sức khỏe.
Trên đây là TOP 5 loại thức uống giải đáp cho thắc mắc “đau dạ dày không nên uống gì” cho người bệnh dễ dàng tham khảo. Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của con người, tham gia rất nhiều quá trình phát triển cũng như phòng chống bệnh tật cho cơ thể. Ngoài chú ý đau dạ dày kiêng uống gì, người bệnh phải nắm thêm đau dạ dày uống gì tốt, để bảo vệ hoàn hảo sức khỏe đường ruột.
Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích người bị đau bao tử nên tăng cường bổ sung thức uống có lợi cho hệ tiêu hóa như nước ấm (2 – 2,5 lít mỗi ngày), trà gừng, nước dừa, trà thảo dược, nước ép nha đam.