Không đơn thuần là một loại đậu được sử dụng để nấu món chè giải nhiệt ngày nắng nóng, đậu đen còn là nguồn dưỡng chất tuyệt vời đem lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Vậy tác dụng của đậu đen là gì? Nên lưu ý gì khi dùng đậu đen để không ảnh hưởng sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Bất ngờ với 10 tác dụng của nước đậu đen với sức khỏe
1. Thành phần dưỡng chất có trong đậu đen
Đậu đen là một thành viên trong gia đình họ đậu, sở hữu đa dạng các dưỡng chất với hàm lượng cao dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như protein, các nhóm vitamin, khoáng chất,… Thành phần dinh dưỡng có trong 86g đậu đen đã được nấu chín là:
-
- Calo: 114 kcal
- Carbohydrate: 20,39g
- Đường: 0,28g
- Chất xơ: 7,5g
- Protein: 7,62g
- Lipid: 0,46g
- Vitamin K: 2,8mg
- Sắt: 1,81mg
- Kẽm: 0,96mg
- Canxi: 23mg
- Natri: 1mg
- Magie: 60mg
- Kali: 305mg
- Niacin: 0,434mg
- Thiamin: 0,21g.
- …
Bên cạnh đó, hàm lượng tinh bột trong đậu đen giúp dự trữ năng lượng và kiểm soát tốt lượng đường có trong máu. Ngoài ra, trong đậu đen còn chứa các loại dinh dưỡng thực vật có tính chống oxy hóa có thể kể đến như anthocyanins, kaempferol, saponin và quercetin giúp giảm lượng cholesterol xấu.
2. Bật mí 10 tác dụng của đậu đen không thể bỏ qua
Các công dụng của nước đậu đen mang đến cho cơ thể có thể kể đến như giúp giảm cân, làm đẹp da, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa ung thư,… và nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:
2.1. Hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh
Cũng tương tự các loại đậu khác, đậu đen cũng cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cho cơ thể, trong đó phải kể đến hàm lượng cao canxi và photpho. Đây là hai chất thiết yếu giúp cấu trúc xương chắc khỏe, nên khi bổ sung đủ lượng đậu đen hàng ngày sẽ giúp hệ xương của bạn phát triển tốt, chắc khỏe. Hơn nữa, trong đậu đen còn chứa sắt và kẽm tăng cường độ đàn hồi cho xương và góp phần cải thiện sức mạnh cho xương khớp.
Một tác dụng của nước đậu đen xanh lòng là hỗ trợ hệ xương chắc khỏe, với việc bổ sung lượng canxi, photpho, sắt, kẽm cao cho cơ thể.
2.2. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Trong đậu đen chứa hàm lượng cao chất xơ không bão hòa tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp các cơ quan hoạt động tích cực, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của cơ thể, nhờ vậy hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu, trào ngược,… Không những thế, chất xơ còn là nguồn nguyên liệu tuyệt vời hỗ trợ nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa tốt hơn.
2.3. Bảo vệ hệ tim mạch
Nhờ đặc tính kháng viêm và hàm lượng vitamin B cao, mà tác dụng của đậu đen còn giúp nâng cao hoạt động tuần hoàn máu, giảm lượng lớn cholesterol xấu và triglyceride có trong máu. Ngoài ra, trong đậu đen còn có saponin và quercetin hỗ trợ giảm mỡ trong máu cùng cholesterol xấu, giúp ngăn chặn việc mạch máu tắc nghẽn gây xơ vữa động mạch, ảnh hưởng xấu đến tim. Nhờ vậy, các hoạt động của tim được duy trì ổn định.
2.4. Hỗ trợ làm đẹp da
Một công dụng của đậu đen có thể bạn chưa biết đó là hỗ trợ làm đẹp làn da. Vì trong đậu đen có chứa đến 10 loại axit amin quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong việc sản xuất collagen cho cơ thể, cùng với đó là đa dạng khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Nhờ vậy, khi bổ sung đậu đen sẽ giúp làn da bạn cải thiện rõ rệt, săn chắc và đều màu hơn.
Với việc sở hữu hơn 10 loại axit amin, nước đậu đen giúp tình trạng da bạn trở nên mịn màng, căng mướt hơn.
2.5. Phòng chống bệnh ung thư
Trong đậu đen chứa đến 8 loại hoạt chất có nguồn gốc thực vật của flavonoid, giúp ngăn chặn và loại bỏ các gốc tự do gây ảnh hưởng cấu trúc tế bào, dẫn đến nguy cơ hình thành ung thư. Hơn nữa, Selen được tìm thấy trong đậu đen giúp hỗ trợ giải độc gây ung thư trong cơ thể, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào gây ung thư.
2.6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Theo nhiều nghiên cứu, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 nên dùng nhiều chất xơ hằng ngày sẽ giúp hạn chế hấp thu đường, giảm mỡ máu và cải thiện mức insulin trong máu, giúp ổn định đường huyết, hạn chế chuyển biến nặng hơn trong tương lai.
Vì vậy, đậu đen trở thành thực phẩm được những người bệnh tiểu đường ưa chuộng. Do hàm lượng chất xơ cao có trong đậu đen lên đến 15g chất xơ trên 172g nước đậu đen, chiếm đến 60% (15/25g chất xơ) lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày theo chế độ ăn 2000 calo.
2.7. Giúp khử độc sulfates
Sulfates là hóa chất thường thấy trong các thực phẩm chế biến sẵn, nếu bị nhiễm độc sẽ làm đau đầu, khiến nhịp tim tăng nhanh, gây rối loạn nhịp tim, làm mất chú ý,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn dễ nhạy cảm hoặc dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn nên bổ sung đậu đen vào khẩu phần ăn để khử độc sulfates.
Vì trong đậu đen có chứa một thành phần của enzyme sulfite oxidase là khoáng chất vi lượng molypden giúp giải độc sulfates (sunfit) cho cơ thể hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu, chỉ với 1 bát đậu đen đạt đến 172% nhu cầu khoáng chất molypden cho cơ thể mỗi ngày theo khuyến nghị.
Tìm hiểu thêm: [Giải đáp] Triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?
Nhờ có khoáng chất vi lượng molypden đáp ứng đến 175% nhu cầu cơ thể, mà tác dụng của uống nước đỗ đen rang hỗ trợ giải độc Sulfates khá tốt.
2.8. Tốt cho thận
Một tác dụng của đậu đen khá ít người biết là giúp cải thiện chức năng thận tốt. Nhờ các chất có trong đậu đen như vitamin B, C, D, chất xơ, folate,… và đa dạng các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào nephron cấu tạo nên thận không bị tổn thương, hạn chế làm suy giảm chức năng thận, gây ảnh hưởng cơ thể.
Theo Đông y, đậu đen thuộc hành Thủy, có quan hệ mật thiết, rất tốt với thận, thường được dùng trong các bài thuốc dân gian trị bệnh thận.
2.9. Hỗ trợ giảm cân
Tác dụng của đỗ đen xanh lòng còn giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế tốt cảm giác thèm ăn, và hỗ trợ kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể. Vì vậy, bạn nên bổ sung đậu đen vào thực đơn giảm cân để sớm có được vóc dáng cân đối như ý.
2.10. Làm đẹp tóc
Ngoài những công dụng của đậu đen xanh lòng rang nêu trên, khi dùng đậu đen còn giúp tóc đen mượt, chắc khỏe, nhanh dài hơn và hạn chế tình trạng tóc bạc sớm. Nhờ loại đậu này chứa một số khoáng chất giàu protein, vitamin B6, kẽm và sắt giúp tăng cường sắc tố melanin dạng sợi trên tóc.
>>>>>Xem thêm: Uống tinh bột nghệ có giảm cân không?
Công dụng của nước đậu đen xanh lòng giúp tóc dày và chắc khỏe hơn, bởi chứa nhiều protein, vitamin B6, kẽm,…
3. Một số lưu ý khi dùng đậu đen
Tác dụng của đậu đen mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng trong một số trường hợp có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt nếu dùng sai cách. Vì vậy, khi dùng đậu đen bạn cần lưu ý:
-
- Không nên dùng nước đậu đen rang thay thế cho nước lọc, do chất phytate có trong nước đậu đen gây hạn chế việc hấp thụ canxi và sắt. Nên nếu dùng nước đậu đen trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể, nhất là hệ xương.
- Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, chân tay lạnh hoặc bị viêm loét dạ dày không nên sử dụng nước đậu đen. Do đậu đen có tính mát, còn chứa loại đường cơ thể khó tiêu hóa là galactans sẽ làm bệnh bạn nặng hơn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.
- Trong đậu đen có một số chất gây ức chế tác dụng của thuốc vì vậy bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
- Dùng đậu đen ở liều lượng thích hợp, tối đa 2 cốc/ngày và chỉ nên dùng từ 3 – 4 lần/tuần.
Hy vọng với những kiến thức ở trên, bạn đã biết thêm những tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe, cũng như cách dùng đúng để phát huy tối đa công dụng. Đừng quên theo dõi Blog Khoe.online thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết hay giúp nâng cao sức khỏe nhé!