Bà bầu nên ăn gì 3 tháng đầu là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ là nền tảng cho thai nhi phát triển tốt. Hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm tốt nhất cho 3 tháng đầu mang thai qua bài viết dưới đây
Bạn đang đọc: Bà bầu nên ăn gì 3 tháng đầu để mẹ khoẻ, thai phát triển tốt?
1. Những nhóm dinh dưỡng quan trọng khi mang thai được 3 tháng
Tiêu thụ thực phẩm giàu sắt, canxi, folate và protein để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi
1.1. Đạm
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên cân đối nguồn dinh dưỡng hai loại đạm. Đầu tiên là nguồn đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa, hải sản) có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thứ hai là nguồn đạm thực vật (đậu hũ, đậu nành, mè, quinoa, bơ thực vật, bột sắn dây) giúp duy trì cân nặng hợp lý, kiểm soát mức cholesterol thấp, giúp mẹ và bé khỏe mạnh.
1.2. Tinh bột (carbohydrate)
Carbohydrate là nguồn dinh dưỡng chính của bà bầu 3 tháng đầu. Carbohydrate rất giàu năng lượng, giúp bảo vệ mẹ và bé khỏi các chất độc hại, ngoài ra còn có tác dụng cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón và các bệnh tiêu hóa khi mang thai. Đối với những bà bầu có sức khỏe ổn định, lượng chất bột đường cần thiết sẽ chiếm khoảng 40 – 50% khẩu phần ăn hàng ngày. Ngược lại, thai phụ mắc bệnh tiểu đường cần hỏi ý kiến bác sĩ rõ ràng hơn về lượng carbohydrate cần thiết.
1.3. Axit folic
Là một trong những vi chất hỗ trợ cung cấp hồng cầu, axit folic hay vitamin B9 chính là câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì?”. Vì vậy, khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 400-600 gam axit folic mỗi ngày từ bông cải xanh, bắp cải, bí đỏ, cà chua, cà rốt, đậu Hà Lan… và các thực phẩm khác để hạn chế sinh non, nhẹ cân, dị tật ống thần kinh cho bé.
1.4. Canxi
Tiếp tục trả lời câu hỏi “Mang thai nên ăn gì?” Đó là nhóm thực phẩm giàu canxi như hải sản, sữa và các chế phẩm từ sữa, hạt vừng, rau xanh, đậu, giá đỗ… Canxi là vi chất giúp giảm các triệu chứng viêm khớp, chuột rút ở trẻ. Phụ nữ mang thai, đồng thời tạo hệ xương và răng chắc khỏe cho thai nhi. Vì vậy, bổ sung đủ lượng canxi theo khuyến nghị sẽ giúp mẹ duy trì sức khỏe và trẻ phát triển khỏe mạnh.
Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân mẹ bầu đau lưng 3 tháng đầu
1.5. Sắt
Khi mang thai khỏe mạnh là bình thường, mẹ chỉ cần bổ sung tối đa 30 gam sắt vào các thực phẩm như thịt đỏ, rau bina, đậu, ức gà, bí đỏ, cà rốt… để tăng cường sức khỏe và giảm cân hiệu quả. Nguy cơ nhiễm trùng huyết sau sinh và trẻ nhẹ cân, sinh non, thai nhi chậm phát triển.
1.6. Vitamin
Rau củ quả tươi luôn là nguồn cung cấp vitamin quan trọng cho bà bầu trong thai kỳ. Vì vậy, bổ sung đủ 300g vitamin từ rau muống, mồng tơi, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho… và các thực phẩm khác sẽ giúp bà bầu cân bằng dinh dưỡng 3 tháng đầu, đồng thời hỗ trợ cho việc sự phát triển đầy đủ của bào thai trong tương lai.
Bà bầu nên ăn gì và kiêng gì để có thai kỳ khoẻ mạnh?
Bà bầu nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là với những ai lần đầu làm mẹ. Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp mẹ có thai kỳ khoẻ mạnh, thai nhi phát triển tốt. Bài viết sau đây sẽ cung cấp…
2. Bà bầu nên ăn gì 3 tháng đầu?
2.1 Rau bina
Rau bina là thực phẩm đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai
Rau bina có nhiều axit folic, còn được gọi là folate (một dạng của vitamin B). Bổ sung rau bina trong những tháng đầu tiên cũng như trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Thực phẩm này có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của dị tật ống thần kinh hoặc dị tật bẩm sinh liên quan đến não và cột sống của bé.
2.2 Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi bổ sung một lượng lớn vitamin C
Giải đáp bà bầu nên ăn gì 3 tháng đầu, trái cây họ cam quýt là những thực phẩm không thể thiếu. Chứa nhiều vitamin c, bạn nên ăn ít nhất 1 loại trái cây này mỗi ngày. Nếu bạn thích uống những loại trái cây này ở dạng nước, bạn nên hạn chế chỉ 1 cốc mỗi ngày. Điều này là do nước trái cây có nhiều calo và ít chất xơ hơn là dưới dạng nguyên quả.
2.3 Các loại hạt
Tìm hiểu thêm: Gợi ý 7 cách làm bánh pizza thơm ngon, đơn giản tại nhà
Hạnh nhân sở hữu hàm lượng omega-3 dồi dào
Trong giai đoạn này nhu cầu protein của bạn cũng tăng lên và bạn nên bổ sung khoảng 60g protein trở lên mỗi ngày. Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều và hạt dẻ cười được biết là có lượng chất xơ, chất béo và protein lành mạnh. Các nghiên cứu còn cho thấy bổ sung các loại hạt trong 3 tháng đầu mang thai còn giúp ngăn ngừa dị ứng ở trẻ em.
2.4 Trứng
Bà bầu nên ăn gì 3 tháng đầu? Chắc chắn không thể bỏ qua trứng
Ngoài việc giúp bạn đáp ứng nhu cầu protein trong giai đoạn Tam cá nguyệt đầu tiên, trứng cũng có thể là một nguồn tuyệt vời của vitamin D và canxi. Hai yếu tố này cực kỳ quan trọng đối với em bé của bạn vì chúng giúp phát triển xương của chúng.
2.5 Đậu
Đậu phụ là thực phẩm an toàn cho mẹ lẫn thai nhi
Cung cấp cho bạn lượng protein và chất xơ cần thiết cũng như giúp bạn đối phó với chứng táo bón, đậu là thực phẩm cần thiết trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên này. Ăn thực phẩm giàu chất xơ này sẽ đảm bảo ruột của bạn hoạt động bình thường. Qua đó, mẹ bầu có thể giảm khả năng bị táo bón và thậm chí là bệnh trĩ.
2.6 Sữa chua
Các loại thực phẩm từ sữa đóng vai trò rất quan trọng với sức khoẻ thai phụ
Một nguồn cung cấp canxi dồi dào, có một cốc sữa chua mỗi ngày sẽ cung cấp cho em bé lượng canxi cần thiết để phát triển và giúp xương chắc khỏe. Quan trọng hơn, tiêu thụ sữa chua mỗi ngày sẽ ngăn cản bé rút canxi từ xương của bạn. Từ đó, mẹ bầu có thể ngăn ngừa được nguy cơ suy giảm sức khoẻ xương.
>>>>>Xem thêm: Chế độ ăn eat clean giảm cân trong 1 tuần siêu nhanh và an toàn
Bệnh còi xương ở trẻ nhỏ và những điều nên lưu ýBệnh còi xương là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ em và nếu cha mẹ không cẩn thận cũng như không có biện pháp điều trị sớm thì có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Không chỉ vậy, căn bệnh này còn khiến…
3. Những lưu ý khi thiết lập chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu
Bên cạnh việc tìm hiểu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì, các mẹ không thể bỏ qua tiêu chí hàng đầu để xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học, đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi phát triển tốt.
- Khi mới mang thai và trong suốt thai kỳ, bạn cần tránh những thực phẩm đóng gói, thịt sống chưa qua chế biến và đồ uống có cồn, vì những thực phẩm này không tốt cho bạn và thai nhi.
- Để giảm tình trạng ốm nghén trong ba tháng đầu, mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn và thường xuyên thay đổi từng nhóm thực phẩm. Đồng thời, đừng quên thực hiện các bài tập vừa sức để tăng cường sức khỏe và giúp ăn ngon miệng hơn.
- Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày theo khuyến cáo của bác sĩ sản khoa.
- Không bao giờ bỏ bữa ăn chính và ăn ít bữa phụ nhất có thể.
Dưới đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc khi mang thai nên ăn gì. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu là rất cần thiết, bởi một chế độ ăn uống lành mạnh góp phần tạo nên sức khỏe cho mẹ và thai nhi.