Quả bơ nhận được sự ưa chuộng của nhiều người vì độ ngon và thành phần dưỡng chất đa dạng mang đến tác dụng tích cực. Vậy những tác dụng của quả bơ với sức khỏe là gì? Cần lưu ý những gì để mang đến trọn vẹn những lợi ích của nó với cơ thể và tránh gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Tìm hiểu tại đây!
Bạn đang đọc: 8 tác dụng của quả bơ tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết
1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả bơ
Quả bơ có thể được xem là một trong những loại quả giàu dưỡng chất mà bạn không nên bỏ qua. Trong quả bơ chứa đầy đủ các dưỡng chất như vitamin A, B, C, D, E, các loại khoáng chất, chất xơ, chất béo tốt,… và chỉ với 100g bơ đã giúp cơ thể nạp đến gần 20 loại vitamin và khoáng chất, chẳng hạn:
- Năng lượng: 160kcal
- Carbohydrate: 8,53g
- Chất xơ: 6.7g
- Chất béo không bão hòa đơn: 9.80g
- Nước: 73,2g
- Protein: 2g
- Vitamin C: (12%) 10 mg
- Vitamin B6: (20%) 0.257 mg
- Folate (B9): (20%) 81 μg
- Vitamin E: 2,07mg
- Vitamin K: 21mg
- Natri: 7mg
- Canxi: (1%) 12 mg
- Sắt: (4%) 0.55 mg
- Magiê: (8%) 29 mg
- Phốt pho: (7%) 52 mg
- Kali: (10%) 485 mg
- Kẽm: (7%) 0.64 mg
- …
Qua đó có thể thấy, quả bơ cung cấp đa dạng các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, và dồi dào các dưỡng chất quan trọng như vitamin C (axit ascorbic), vitamin B6 (pyridoxine), vitamin E (alpha tocopherol), chất xơ, chất béo có lợi, acid folic, kali,…
2. Quả bơ có tác dụng gì? Mách bạn 8 tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe
Với những dưỡng chất tuyệt vời, quả bơ đã mang đến nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu chi tiết 8 tác dụng của quả bơ ngay sau đây nhé!
2.1. Bảo vệ mắt tối ưu
Trong quả bơ có chứa zeaxanthin và lutein, là những chất có khả năng hấp thụ nguồn ánh sáng gây hại cho mắt, giúp ngăn chặn các tổn thương cho mắt do tia cực tím gây ra. Hơn nữa, các chất oxy hóa dồi dào trong bơ còn giúp hạn chế mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa.
Bảo vệ mắt là công dụng của quả bơ ít người biết, nhờ zeaxanthin và lutein đã ngăn chặn những ảnh hưởng xấu do tia cực tím tạo nên.
2.2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Một tác dụng của quả bơ có thể bạn chưa biết là hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả. Vì quả bơ có hàm lượng kali cao và lượng natri thấp, đã giúp hạn chế các tác động tiêu cực của natri đối với tim, kiểm soát huyết áp tốt, giảm khả năng đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, quả bơ còn chứa carotenoids, phenolics cùng axit béo không bão hòa hỗ trợ hoạt động lưu thông của máu, và giảm nồng độ cholesterol xấu. Nhờ vậy, sức khỏe tim được cải thiện tốt.
2.3. Tốt cho não bộ
Nâng cao sức khỏe não bộ là đáp án cho thắc mắc quả bơ có tác dụng gì có thể nhiều người chưa biết. Điều này là nhờ bơ chứa hàm lượng cao chất béo lành mạnh cần thiết cho não, cùng với đó là kali giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.
2.4. Ngăn ngừa loãng xương
Trong quả bơ, có chứa đa dạng các dưỡng chất giúp hệ xương phát triển tốt như canxi, magie, vitamin D,… Bên cạnh đó, bơ còn có vitamin K – thành phần thiết yếu tăng cường khả năng hấp thụ canxi, qua đó hạn chế việc đào thải canxi qua đường nước tiểu, giúp xương chắc khỏe, tránh mắc bệnh loãng xương.
Tìm hiểu thêm: Đắp nghệ tươi lên mặt có tốt không? Bật mí 3 cách đắp phù hợp
Trong quả bơ có chứa hàm lượng lớn vitamin K, hỗ trợ hấp thụ canxi, góp phần giúp xương chắc khỏe và phòng chống loãng xương.2.5. Hỗ trợ giảm cân
Một trong những tác dụng của quả bơ đối với phụ nữ không thể bỏ qua là hỗ trợ giảm cân khá tốt. Vì hàm lượng chất xơ cao cùng chất béo không bão hòa lành mạnh của bơ giúp dễ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, tránh cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy, bạn vẫn nạp đầy đủ năng lượng để duy trì sức khỏe cho các hoạt động thường ngày, mà vẫn an tâm mức calo thấp không gây tăng cân.
2.6. Ngăn ngừa ung thư
Quả bơ là nguồn cung cấp folate dồi dào, giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, dạ dày, tá tràng. Bên cạnh đó, trong một số nghiên cứu, avocatin B có trong bơ còn giúp hạn chế sự lây lan của các tế bào gây ung thư bạch cầu; và axit béo oleic đóng vai trò quan trọng giúp giảm khả năng mắc ung thư vú đối với phụ nữ.
2.7. Cải thiện chức năng miễn dịch
Ngoài sở hữu vitamin C giúp cải thiện hệ miễn dịch, quả bơ còn cung cấp cho cơ thể vitamin E cùng với các acid béo không bão hòa. Những chất này hỗ trợ giảm viêm hiệu quả, ngăn ngừa tốt sự xâm nhập của virus, vi khuẩn và góp phần nâng cao các chức năng của hệ miễn dịch.
>>>>>Xem thêm: Lỗ chân lông to phải làm sao? Bí quyết cho làn da sáng mịn rạng rỡ
Vitamin E cùng các acid béo không bão hòa, trở thành bộ đôi tuyệt vời giúp chống viêm, kháng viêm, giúp cải thiện các chức năng miễn dịch.2.8. Hỗ trợ làm đẹp da
Khả năng làm đẹp da cũng là tác dụng của quả bơ đối với phụ nữ được nhiều chị em quan tâm. Theo đó, vitamin C cùng vitamin E trong quả bơ có khả năng bảo vệ da khỏi sự tấn công của gốc tự do. Nhờ đó, giúp làm da căng mịn, ngăn chặn hình thành nếp nhăn, chống lão hóa ở da. Ngoài ra, trong bơ còn chứa lượng dầu tự nhiên nhất định có khả năng thẩm thấu sâu vào trong từng tế bào, giúp dưỡng ẩm tốt, tạo lớp bảo vệ da khỏi những tác hại xấu.
Vì vậy, ngoài việc dùng bơ để nuôi dưỡng từ sâu bên trong, bạn còn có thể kết hợp với sữa chua, mật ong, chanh,… xay nhuyễn làm mặt nạ dưỡng da cũng rất hiệu quả.
3. Những điều bạn cần lưu ý khi ăn quả bơ
Tác dụng của quả bơ đối với cơ thể là điều không thể phủ nhận, nhưng vẫn tồn tại những ảnh hưởng nhất định nếu sử dụng sai cách. Do đó, khi dùng quả bơ bạn cần lưu ý:
- Cách chọn bơ ngon, không bị đắng: Bạn cần chú ý đến phần cuống của quả bơ, nhất là phần tròn nhỏ dính phần cuống. Nếu ở phần cuống quả bơ có lớp viền nâu hoặc trắng bám vào thì gần 100% thịt của quả bơ bị chín ép dễ bị đắng, hoặc quá chín khiến thịt bơ bị nhũn không ngon. Nếu phần đó có màu xanh vàng , khá tương tự phần thịt bơ thì đây là một quả bơ ngon.
- Để tác dụng của bơ được tận dụng trọn vẹn bạn nên ăn bơ vào buổi sáng: Vì lúc này giúp dạ dày dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất và giúp ngăn chặn việc hình thành mỡ thừa do dư thừa calo gây ra. Nhưng nếu bạn cần tăng cân thì nên ăn bơ sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
- Ăn bơ với lượng vừa đủ: Bơ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề không đáng có như bệnh về gan, gây tăng cân không kiểm soát, dị ứng, giảm lượng cholesterol tốt,… Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn từ ½ – 1 quả bơ mỗi ngày.
- Nếu đang sử dụng thuốc bạn cần tham khảo với bác sĩ khi muốn bổ sung bơ và khẩu phần ăn: Các chất kháng viêm có trong bơ có thể gây biến đổi tác dụng của thuốc đến với cơ thể, nhất là các bệnh nhân sử dụng thuốc làm loãng máu.
- Không nên dùng bơ chung với mayonnaise, bơ, phô mai,…: Vì sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu, nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm.
Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về những tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe. Đặc biệt là biết được những vấn đề nào cần chú ý khi sử dụng để tránh vô tình gây những ảnh hưởng xấu đến với cơ thể. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi bổ sung bơ vào khẩu phần ăn của mình.