12+ các thực phẩm kỵ nhau nhất định không nên kết hợp

Nhiều trường hợp vô tình dùng các thực phẩm kỵ nhau, có thể gặp nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe như dị ứng, rối loạn tiêu hóa, khó hấp thu dinh dưỡng, thậm chí là sốc phản vệ… Vậy các món kỵ nhau cần tránh là gì?

Bạn đang đọc: 12+ các thực phẩm kỵ nhau nhất định không nên kết hợp

Dưới đây là 14 thực phẩm kỵ nhau bạn nên lưu ý không nên kết hợp trong ăn uống để tránh trường hợp đáng tiếc. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Sữa và chocolate

Đây có lẽ là một trong các loại thực phẩm kỵ nhau khiến nhiều người bất ngờ, vì thường được kết hợp để tạo thành món ăn ngon. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, nếu dùng chúng thường xuyên sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến đường ruột. Do trong chocolate rất giàu axit oxalic, còn sữa thì chứa hàm lượng lớn canxi cùng protein, các chất này kết hợp với nhau sẽ tạo nên hợp chất canxi oxalat khó tan, khó tiêu hóa.

12+ các thực phẩm kỵ nhau nhất định không nên kết hợp

Axit oxalic có trong chocolate kết hợp với canxi trong sữa sẽ tạo ra canxi oxalat gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nếu dùng nhiều và thường xuyên.

2. Củ cải và quýt

Trong số các loại thực phẩm kỵ nhau, bạn nên tránh ăn củ cải và quýt. Theo nhiều nghiên cứu, nếu ăn củ cải với quýt cùng lúc sẽ tạo nên loại acid gây ức chế hoạt động và các chức năng của tuyến giáp trạng. Nếu vấn đề này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm hình thành bệnh bướu cổ.

3. Caffeine, nước tăng lực và bia rượu

Chất caffein hay nước tăng lực khi dùng cùng rượu bia sẽ tạo hiện tượng tỉnh rượu giả, làm cho họ uống nhiều hơn. Điều này dễ dẫn đến trạng thái mất bình tĩnh, nôn nao do say, rối loạn tim mạch, gây mất ngủ,… Hơn nữa, nếu tiêu thụ quá nhiều rượu bia cùng lúc còn có thể dẫn đến việc ngộ độc cồn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

4. Hồng và khoai lang/khoai tây

Khi khoai tây hay khoai lang vào cơ thể sẽ khiến dạ dày tiết ra nhiều axit clohydric, chất này phản ứng tanin và pectin có trong quả hồng. Điều này tạo hiện tượng kết tủa gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây hại cho dạ dày. 

Không những thế axit vô cơ có trong khoai tây và khoai lang sẽ làm cơ thể không tiêu hóa được xác quả hồng, gây rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu. Như vậy có thể thấy tại sao quả hồng và khoai lang/ khoai tây là một trong các thực phẩm kỵ nhau không nên kết hợp.

5. Sữa chua và thịt giăm bông

Trong thịt giăm bông thường chứa lượng nitrat nhất định, điều này giúp bảo quản thịt lâu, tránh bị hư hỏng, tránh nhiễm khuẩn botulinum và các độc tố thần kinh khác. Khi sữa chua kết hợp với chất này làm tạo ra nitrosamine và carcinogen, đây đều là những chất gây ung thư, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

12+ các thực phẩm kỵ nhau nhất định không nên kết hợp

Sữa chua kết hợp với lượng nitrat có trong thịt giăm bông sẽ tạo ra chất gây ung thư là nitrosamine và carcinogen, vậy nên bạn cần hạn chế dùng chúng.

6. Óc lợn kỵ với trứng gà 

Ốc lợn hay trứng gà là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng khi kết hợp sẽ tạo ra phản ứng xấu đến cơ thể. Do trong cả óc lợn và trứng gà đều chứa hàm lượng lớn cholesterol dẫn đến nồng độ cholesterol trong máu tăng cao, gây ảnh hưởng và tăng nguy cơ mắc các bệnh vành tim. Hơn nữa, còn có thể làm huyết áp cao đột ngột, gây tử vong.

7. Hải sản và trái cây

Các loại trái cây như nho, lựu, táo mèo, thanh trà,… chứa lượng lớn chất axit tannic. Chất này kết hợp với protein có trong hải sản đã tạo ra chất lắng đọng không hòa tan, gây khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn,… Vì vậy, nếu muốn ăn trái cây, bạn cần đợi ít nhất 4 giờ sau khi ăn hải sản để không gặp tình trạng kể trên.

8. Đậu nành và hành lá

Trong đậu nành chứa nhiều dưỡng chất như canxi, protein,… còn trong hành lá thì giàu chất axit oxalic. Các chất này khi kết hợp với nhau, thì axit oxalic có trong hành làm phân hủy hàm lượng canxi có trong trong đậu nành, khiến cho hàm lượng canxi nạp vào cơ thể giảm đáng kể. Nếu bạn dùng nó trong thời gian dài sẽ làm các chất kết tủa không tan, gây ảnh hưởng đến dạ dày.

9. Thịt bò và hạt dẻ

Thịt bò và hạt dẻ thường được chế biến để tạo ra các món ăn ngon, tuy nhiên nó còn được xem là các món kỵ nhau. Do trong hạt dẻ chứa hàm lượng vitamin C dồi dào nhưng khi kết hợp với thịt bò thì làm phân giải lượng đạm có trong thịt bò. Điều này đã làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò và nếu dùng nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu sẹo lồi, nguyên nhân và cách điều trị

12+ các thực phẩm kỵ nhau nhất định không nên kết hợpHàm lượng vitamin C cao có trong hạt dẻ sẽ làm phân giải các chất dinh dưỡng có trong thịt bò nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng. 

10. Thịt và giấm

Ăn giấm cùng thịt sẽ làm cơ thể tiêu tốn năng lượng vượt quá mức bình thường. Hơn nữa, nó còn làm quá trình tuần hoàn bị đẩy mạnh vượt qua mức cho phép, gây hại cho sức khỏe tim mạch.

11. Cua và mật ong

Cua có tính hàn mạnh nên khi kết hợp mật ong sẽ gây ra các phản ứng kích ứng cho cơ thể như tiêu chảy, kích thích đường ruột, đau bụng, nôn mửa,…. Vì vậy, bạn cần cẩn thận và không nên dùng các món kỵ nhau này để tránh xảy ra những vấn đề đáng tiếc.

12. Cải bó xôi kỵ tôm

Bạn không nên bổ sung các loại đồ ăn kỵ nhau như cải bó xôi và tôm vào trong thực đơn. Do hàm lượng cao axit phytic có trong cải bó xôi khi kết hợp với lượng canxi cao có trong tôm, sẽ tạo ra muối ăn. Mà lượng muối này không chỉ loại bỏ các dưỡng chất tốt ra ngoài cơ thể, mà còn cản trở việc hấp thu canxi.

13. Thịt cua và trà

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, không nên uống nước trà trong khoảng trước và sau khi ăn cua 1 tiếng. Vì nước trà sẽ làm cho dịch vị bị pha loãng, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như hấp thu chất dinh dưỡng. Hơn thế, nó còn gây ra phản ứng với các chất trong cua, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng,…

12+ các thực phẩm kỵ nhau nhất định không nên kết hợp

>>>>>Xem thêm: 8 cách chữa da cháy nắng nhanh chóng bằng những thành phần tự nhiên

Cua và trà đều cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nhưng chúng lại là các thực phẩm kỵ nhau do các chất trong đó phản ứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

14. Dưa hấu và thịt

Thật bất ngờ khi dưa hấu và thịt được xem là các món kỵ nhau. Trong khi thịt là loại thực phẩm giàu protein, có tính nóng còn dưa hấu có tính mát, và hơn 94% là nước. Khi dùng chung sẽ làm giảm hàm lượng dưỡng chất, không những thế protein còn kích thích dịch dạ dày tăng lên gây tác động xấu lên hệ tiêu hóa, ảnh hưởng lớn đến dạ dày, Đặc biệt, những người mắc bệnh suy nhược lá lách tuyệt đối không nên dùng.

Trên đây là thông tin về các thực phẩm kỵ nhau bạn cần tránh kết hợp. Hy vọng với những kiến thức đó, đã giúp bạn xây dựng thực đơn ăn toàn, mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất, và không phát sinh ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *