Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Sự kết hợp của trứng và tinh trùng

Quá trình thụ thai diễn ra chỉ khi cả trứng và tinh trùng có đủ. Dưới đây là một số chi tiết về hai thành phần này:

Trứng:

  • Trứng được tạo ra trong buồng trứng của phụ nữ, và mỗi tháng có thể có từ 1 đến 3 quả trứng rụng.
  • Sau khi rụng, trứng di chuyển qua ống dẫn trứng, khoảng cách là khoảng 10cm, để đến tử cung.
  • Trứng chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ sau khi rụng. Do đó, chỉ trong thời gian này mà thụ tinh có thể xảy ra. Nếu không, trứng sẽ được loại bỏ theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Tinh trùng:

  • Ngược lại với trứng, nam giới liên tục sản xuất tinh trùng.
  • Mất khoảng 2-3 tháng để tạo ra các tế bào tinh trùng mới. Các tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nam giới trong vài tuần.
  • Mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể sản xuất từ 40-300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể thụ tinh trứng.
  • Thời gian ngắn nhất để tinh trùng gặp trứng là tại vòi trứng. Quá trình này có thể diễn ra từ 45 phút đến 12 tiếng. Nếu tinh trùng không gặp trứng, chúng sẽ phải đợi 2-3 ngày cho đến khi trứng rụng tiếp theo để thụ thai.

Quá trình thử thai diễn ra như thế nào?

Sự kết hợp giữa tinh trùng từ người cha và trứng từ người mẹ được gọi là thụ thai.

Khi xuất tinh, có khoảng từ 40 đến 300 triệu tinh trùng được giải phóng vào âm đạo của phụ nữ. Tại đây, chúng sẽ bắt đầu cuộc đua tìm kiếm trứng, bắt đầu từ các vị trí khác nhau trong âm đạo.

Hàng triệu tinh trùng phải vượt qua quãng đường khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, chỉ có tinh trùng khỏe mạnh mới có thể di chuyển khoảng 2,5cm trong mỗi 15 phút.

Trở ngại đầu tiên mà tinh trùng phải vượt qua là chất nhầy của tử cung. Trong những ngày quanh thời điểm rụng trứng, chất nhầy trong tử cung trở nên lỏng, trơn trượt, giúp cho tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng hơn.

Khi tinh trùng gặp trứng, điều đó không có nghĩa là trứng sẽ ngay lập tức được thụ tinh. Tinh trùng phải phá vỡ vỏ trứng để có thể thâm nhập vào bên trong. Chỉ có một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể kết hợp với trứng, bởi sau khi trứng tạo noãn, nó sẽ tiết ra một chất làm cứng lớp vỏ, ngăn chặn bất kỳ tinh trùng nào khác có thể vào được.

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Quá trình thụ thai được tính từ khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử, cho đến khi phôi thai được làm tổ trong tử cung. Sau khi thụ tinh xảy ra, sau khoảng 3-4 ngày, hợp tử bắt đầu di chuyển dần vào tử cung để tìm nơi làm tổ và phân bào ba lần trên đường đi.

Sau khi tìm được nơi phù hợp, hợp tử sẽ phát triển chân giả để bám vào niêm mạc tử cung và hình thành nhau thai. Quá trình này mất từ 7-10 ngày.

Vì vậy, tổng thời gian từ thụ tinh đến khi hình thành nhau thai mất khoảng từ 13 đến 14 ngày. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng dẫn đến thụ thai thành công. Khoảng một phần ba hợp tử có thể bám vào tử cung nhưng không phát triển thành thai do các đột biến trong quá trình phân tách.

Để theo dõi quá trình thụ thai, phụ nữ cần chú ý đến các dấu hiệu thay đổi trong cơ thể và các dấu hiệu sớm của thai kỳ. Khi nhận thấy các dấu hiệu này, bạn có thể sử dụng que thử thai tại nhà hoặc làm xét nghiệm máu để đưa ra xác định chính xác về tình trạng thai kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *