NÊN LÀM GÌ TRƯỚC KHI NGỦ VÀ 5 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN NGỦ NGON HƠN

Nếu bạn đang bị khó vào giấc ngủ, ngủ không sâu, dễ tỉnh dậy giữa đêm thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được nên làm gì trước khi ngủ để dễ dàng vào giấc, ngủ sâu ngon hơn, sáng dậy người tỉnh táo, khỏe khoắn hơn!

Nên làm gì trước khi ngủ để ngủ ngon và sâu hơn?

Nên làm gì trước khi ngủ? – Hãy đọc sách

Đọc sách vào buổi tối trước khi đi ngủ là lời khuyên hữu ích dành cho những người đang bị khó vào giấc ngủ, đặc biệt là nếu nguyên nhân mất ngủ do căng thẳng, stress.

Đọc sách trước khi ngủ sẽ giúp giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần, mang lại cảm giác thoải mái. Đặc biệt, khi đọc sách, cơn buồn ngủ cũng đến nhanh hơn. Đồng thời, việc đọc sách giúp giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử và làm những việc khác ảnh hưởng đến giấc ngủ (uống rượu, uống cà phê, ăn tối…).

Một số lưu ý về việc đọc sách trước khi đi ngủ:

Lựa chọn sách: Bạn không nên đọc truyện ma, truyện trinh thám gây cảm giác kích thích. Thay vào đó, hãy đọc những quyển sách theo đúng sở thích. Sau đây là một số gợi ý về những cuốn sách bạn nên đọc:
Đắc nhân tâm
Phi lý trí
Nhà giả kim
Bắt trẻ đồng xanh
Xách ba lô lên và đi
Không đọc sách điện tử: Bạn nên mua sách giấy, hạn chế đọc bằng các thiết bị điện tử như laptop, máy tính bảng, điện thoại…
Không nên đọc sách trên giường ngủ bởi điều đó sẽ gây hại mắt do đọc trong điều kiện không đủ ánh sáng, hại cho hệ cơ xương do nằm sai tư thế… Một điều nữa, bạn chỉ nên dùng giường để ngủ giúp tạo một liên kết giữa chiếc giường và giấc ngủ, khiến bạn nhìn thấy nó là có cảm giác buồn ngủ. Vì vậy, hãy đọc sách khi ngồi trên ghế, nơi có đủ ánh sáng, đến khi buồn ngủ thì tắt điện và lên giường.

Đọc sách trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn

Nên làm gì trước khi ngủ? – Hãy chuẩn bị phòng ngủ thật tốt

Hãy tối ưu môi trường phòng ngủ của bạn để tạo điều kiện tốt nhất cho một giấc ngủ ngon. Những yếu tố bạn cần quan tâm đó là nhiệt độ, tiếng ồn, ánh sáng và cách sắp xếp đồ đạc.

Tiếng ồn: Những tiếng ồn bên ngoài như tiếng phương tiện giao thông, tiếng công trường xây dựng, nhạc do nhà hàng xóm bật quá lớn… đều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, hãy cố gắng giảm thiểu tiếng ồn bằng cách sử dụng vật liệu cách âm tốt cho phòng ngủ. Nếu không thể, hãy sử dụng miếng nút tai.
Điều chỉnh ánh sáng: Hãy đóng cửa sổ, sử dụng rèm cửa, tắt đèn và chỉ sử dụng đèn ngủ với ánh sáng ấm, cường độ thấp để đảm bảo bạn dễ vào giấc và ngủ ngon hơn.
Điều chỉnh nhiệt độ phòng xuống khoảng 20°C và đắp 1 chiếc chăn mỏng sẽ giúp chúng ta dễ chịu và dễ vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn.
Sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ một cách tối giản, gọn gàng, tạo cảm giác phòng thông thoáng, sạch sẽ, tránh tình trạng lộn xộn gây bí bách, khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng cần giữ cho chăn, ga, gối đệm của mình luôn sạch sẽ và có mùi thơm thoải mái.

Trước khi đi ngủ, hãy kiểm tra lại và đảm bảo đủ các điều kiện trên, bạn sẽ thấy dễ vào giấc và ngủ ngon hơn.

Tắm nước ấm

Tắm nước ấm bằng cách ngâm mình trong bồn tắm hoặc dùng vòi hoa sen sẽ giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên tắm quá khuya và sát giờ đi ngủ. Thay vào đó, hãy tắm nước ấm trước khi ngủ khoảng 90 phút.

Nếu bạn không muốn tắm vì trời đã tối muộn và lo lắng cho sức khỏe, bạn có thể ngâm chân bằng nước ấm. Đây cũng là cách giúp thư giãn và cải thiện giấc ngủ tuyệt vời.

Tắm nước ấm giúp thư giãn tinh thần và ngủ ngon hơn

Tập thở hoặc thiền

Bạn có thể thực hiện các bài tập hít thở sâu, phương pháp thở 4-7-8 để dễ vào giấc ngủ hơn. Hít thở sâu kích thích giải phóng endorphin, giúp cải thiện phản ứng căng thẳng và giảm đau. Điều này cũng gián tiếp giúp ổn định huyết áp và nhịp tim. Còn phương pháp thở 4-7-8 mô phỏng cách thở trong yoga và thiền, giúp cơ thể thư giãn tinh thần, tăng lượng oxy đến phổi, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Bạn cũng nên tập thiền trước khi ngủ bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích như:

Tăng melatonin: Đây là hormon được tiết ra từ tuyến tùng, có tác dụng giúp điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, giúp dễ ngủ hơn.
Tăng tiết serotonin, đây là hormon hạnh phúc giúp giảm căng thẳng, lo lắng, thư giãn tinh thần, cải thiện tâm trạng, từ đó giúp hỗ trợ giấc ngủ.
Một số tác dụng khác: Giảm nhịp tim, hạ huyết áp, kích hoạt các bộ phận của não kiểm soát giấc ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *